Tìm hiểu về cấu tạo chuột máy tính

Tìm hiểu về cấu tạo chuột máy tính

 Viết bởi: 24hcomputer | 03/03/2020 | Comment: 0

Chuột máy tính là thiết bị ngoại vi được sử dụng để điều khiển và làm việc với máy tính. Vậy cấu tạo chuột máy tính như thế nào? Các lỗi khắc phục khi nó xảy ra sự cố như thế nào? Hãy cùng 24hComputer tìm hiểu qua bài viết này ngay nhé.

1. Tại sao được gọi là chuột máy tính mà không phải tên gọi khác?

Đã bao giờ bạn tự hỏi “tại sao chuột máy tính lại được gọi là … chuột?” Douglas Engelbart - cha đẻ của chuột máy tính đã từng chia sẻ rằng, sở dĩ có tên gọi này bởi nó trông giống như một con chuột với phần dây gắn phía sau khiến người ta liên tưởng tới chiếc đuôi. Mặc dù sau này chuột đã được phần dây gắn vào phía trước để tiện sử dụng thì người ta vẫn quen gọi là chuột máy tính.

Cũng có một số quan điểm lại cho rằng, có một thời gian con trỏ phía trên màn hình được gọi là Mèo. Vốn dĩ mèo và chuột luôn đuổi bắt nhau khiến người ta liên tưởng tới mỗi lần di chuột thì con trỏ chuột cũng sẽ chạy. Chính vì vậy thiết bị ngoại vi đi kèm nó được đặt là chuột.

Mặc dù hiện nay thực tế chẳng ai có thể nhớ rõ, ai đã đặt tên cho “Con chuột” tuy nhiên cái tên của thiết bị ngoại vi này cũng vô cùng độc đáo và ấn tượng.

Hình ảnh chuột máy tính

Hình ảnh chuột máy tính

2. Chức năng của chuột máy tính

Dưới đây 24hComputer sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về chức năng của chuột máy tính:

  • Có thể lựa chọn được nhiều loại căn bản khác nhau: Muốn thực hiện thao tác này, bạn chỉ cần nhấn giữ phím Ctrl, sau đó dùng con trỏ chuột bôi đen từng phần mà mình muốn chọn
  • Sử dụng nút cuộn: Bạn có thể phóng to, thu nhỏ nội dung bằng cách nhấn giữ phím Ctrl và cuộn bánh xe.
  • Thêm tính năng với nút Shift: Bạn có thể mở một menu làm việc với nhiều tùy chọn hơn bình thường bằng cách giữ nút Shift và nhấp chuột phải vào một file bất kì
  • Giữ phím shift và nhấp chuột: Bạn có chọn toàn bộ văn bản bằng cách nhấp chuột vào ký tự đầu tiên và giữ phím Shift, sau đó nhấp chuột vào ký tự cuối cùng của văn bản đó.
  • Quản lý cửa sổ: Bạn có thể phóng to hoặc thu nhỏ cửa sổ làm nếu bạn nhấp đúp chuột trái vào thanh tiêu đề. Còn nếu muốn đóng cửa sổ mà không cần dùng nút X thì bạn có thể nhấp đúp chuột trái vào góc bên trái của thanh tiêu đề.

3. Cấu tạo của chuột máy tính

Cấu tạo ban đầu của chuột máy tính chỉ bao gồm 2 nút đó là nút phải chuột và nút trái chuột với chức năng lựa chọn hoặc mở rộng, thu nhỏ. Tuy nhiên với nhu cầu như hiện nay, chuột máy tính đã được cải tiến và bổ sung thêm các chức năng khác:

3.1. Nút cuộn

Nút này thường được bố trí ở giữa nút chuột phải và nút chuột trái. Nút cuộn được thiết kế dạng bánh xe tròn xoay hoặc công tắc 2 chiều, được kết hợp với nút giữa. Nút cuộn này sẽ được sử dụng để di nhanh chóng các thanh trượt. Thiết kế này sẽ rất tiện lợi cho người dùng khi lướt web, soạn thảo văn bản hoặc các ứng dụng khác cần quan sát nhiều hơn giới hạn của màn hình hiển thị

Cấu tạo của chuột máy tính

Cấu tạo của chuột máy tính

3.2. Nút giữa

Có chức năng mở rộng tính năng của chuột máy tính

3.3. Một số nút mở rộng khác

Bên cạnh các nút cơ bản đã kể ở trên, chuột máy tính còn được mở rộng với các nút được thiết kế do các hãng sản xuất khác nhau nhằm tạo điều kiện thuận lợi và nhiều tiện ích hơn cho người sử dụng. 

4. Sự khác nhau giữa chuột gaming và chuột máy tính thông thường

Để có thể so sánh được chuột gaming và chuột máy tính thông thường, 24hComputer sẽ chỉ ra cho bạn một số thông số khác biệt giữa 2 loại chuột này:

4.1. DPI/CPI

Đây là chỉ số thường được sử dụng để đo độ nhạy của chuột. DPI được sử dụng để thể hiện quãng đường mà con trỏ chuột di chuyển trên màn hình máy tính tương ứng với mỗi inch mà con chuột thực tế bên ngoài đang di chuyển. 

Đối với những con chuột máy tính thông thường, chỉ số DPI có thể nhỏ hơn 400 là có thể cho phép người dùng thực hiện các thao tác di chuột đơn giản. Khi lựa chọn chuột chơi các tựa game bình thường, bạn có thể lựa chọn chuột có DPI từ 400 đến 800. Nếu chơi các tự game FPS thì bạn cần lựa chọn chuột có DPI từ 4000 trở lên.

4.2. FPS

FPS là số lượng ảnh mà bộ cảm biến ghi lại được trong vòng một giây. FPS càng cao thì lượng ảnh thu về càng nhiều. 

Sử dụng chuột thường để chơi game hay thực hiện các thao tác quá nhanh sẽ khiến cho chuột bị đơ và không thể hoạt động được. Đây cũng là lý do không bao giờ game thủ hay các phòng game net lựa chọn chuột thường để chơi các tựa game phức tạp.

Chuột máy tính với nhiều chức năng khác nhau

Chuột máy tính với nhiều chức năng mang tới sự tiện lợi

4.3. Lift Distance 

Chỉ số này được sử dụng để chỉ tốc độ cao tối đa mà người dùng có thể nhấc chuột rời khỏi mặt phẳng mà vẫn đảm bảo chuột trên màn hình máy tính đang làm việc.

Chuột thường có chỉ số Lift Distance quá cao dễ gây nên hiện tượng lệch đồng tâm, còn chuột gaming thì chỉ số này thấp hơn.

Nếu bạn đang có ý định lựa chọn chuột chơi game, hãy tham khảo ngay bài viết này của 24hComputer: Top chuột quán net đang được “săn lùng” nhất hiện nay.

5. Một số lỗi thường gặp ở chuột máy tính

5.1. Bề mặt di chuột không tốt

Có thể nói, bề mặt chính là môi trường hoạt động của chuột. Vì vậy yếu tố này ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của chuột. Bạn cần đảm bảo có một bề mặt chuột tốt, nhất là đối với các dạng chuột quang.

5.2. Lỗi chuột do driver cũ

Driver là một trong những bộ phận giúp hệ điều hành điều khiển hoạt động của chuột. Vì thế nếu driver đã cũ hoặc bị lỗi thì chuột máy tính sẽ không hoạt  động được bình thường. 

Tốt nhất bạn nên gỡ cài đặt tất cả driver cũ của chuột và cài đặt lại driver mới cho chuột.

5.3. Máy tính bị nhiễm virus hoặc phần mềm gián điệp

Một trong những nguyên nhân khiến cho chuột máy tính bị lỗi cũng có thể là do máy tính của bạn bị nhiễm virus hoặc do phần mềm gián điệp phá hoại. Để có thể phòng tránh và khắc phục được tình trạng này, bạn nên quét virus thường xuyên.

5.4. Lỗi chuột do phần cảm quang bị chặn

Hiện nay, chuột quang thường được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Loại chuột này điều khiển các thao tác di chuột thông qua một mắt quang. Chỉ cần một sợi tóc nhỏ cũng đã khiến cho chuột bị loạn hoặc bị nhảy. 

Chính vì vậy khi chuột quang có lỗi thì có thể do mắt quang của chuột đã bị che mất. Bạn hãy lật ngửa chuột và kiểm tra xem có vật thể nào cản mắt quang không nhé.

Trên đây là một số thông tin về cấu tạo chuột máy tính mà 24hComputer muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết này sẽ đem tới những thông tin bổ ích, giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về bộ phận này của máy tính.

Bình luận qua Facebook

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
082.777.9999 093.123.9999

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

24h Computer