Màn hình máy tính là gì? Các loại màn hình máy tính và thông số kỹ thuật

Màn hình máy tính là gì? Các loại màn hình máy tính và thông số kỹ thuật

 Viết bởi: 24hcomputer | 10/03/2020 | Comment: 0

Mặc dù màn hình máy tính là bộ phận rất quen thuộc với mỗi chúng ta, tuy nhiên vẫn chưa thực sự nhiều người hiểu được màn hình máy tính là gì, phân loại ra sao và các thông số thế nào? Chính vì vậy, 24HCOMPUTER sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các thông tin này qua bài viết sau đây.

1. Màn hình máy tính là gì?

Màn hình máy tính được hiểu là thiết bị điện tử được sử dụng để kết nối với máy tính. Nó có mục đích phục vụ cho quá trình giao tiếp giữa người sử dụng và máy tính. 

Hiện nay, đối với các loại máy tính cá nhân, màn hình máy tính chính là bộ phận tách rời so với cây máy tính. Còn với máy tính xách tay, màn hình sẽ là bộ phận gắn chung và không thể tách rời.

2. Phân loại màn hình máy tính

2.1. Màn hình máy tính Crt


Khác nhau giữa màn hình LCD và Crt

Sự khác nhau rõ rệt giữa màn hình máy tính Crt và màn hình LCD

Crt được xem là công nghệ màn hình lâu đời nhất đã được thương mại hóa vào năm 1922.

Crt thực chất là một hệ thống đèn điện tử chân không. Để có thể hiển thị được hình ảnh, các súng điện tử sẽ bắn tia âm cực (các hạt electron) vào màn phosphor để kích thích chúng phát sáng. 

2.2. Màn hình LCD

LCD hay còn được gọi với cái tên thân quen là màn hình tinh thể lỏng. Hiện nay  bộ phận này cũng được khá nhiều thiết bị điện tử sử dụng. Màn hình này hoạt động bằng đèn nền sẽ phát ánh sáng tới các hạt tinh thể lỏng và làm cho nó phát sáng và các hạt này sẽ có khả năng đổi màu theo ánh sáng từ đèn nền. LCD sẽ dùng 3 tấm kính để tạo ra phối màu phát xạ từ màu lam, lục, đỏ. Như vậy, những điểm ảnh tắt hoặc bật đồng bộ cả 3 màu này sẽ tạo ra được một điểm màu, tập hợp nhiều điểm màu sẽ cho ra hình ảnh trên màn hình LCD. 

Màn hình máy tính LCD

2.3. Màn hình LED

Màn hình LED được biết tới là màn hình hiển thị tự phát ra ánh sáng mà không cần ánh sáng nền. Một bảng hiển thị Led sẽ có thể được thiết kế là một màn hình nhỏ hoặc một phần của màn hình lớn. Loại màn hình này có thể sẽ lớn hoặc rất lớn tuy nhiên độ phân giải thì kém hơn. Hiện nay, các phân khúc sản xuất màn hình Led vẫn chưa thực sự phổ biến và vẫn ít hơn so với các dòng LCD. Tuy nhiên màn hình Led sẽ đảm bảo cho ra màu sắc trung thực và đẹp hơn rất nhiều so với các dòng LCD.

Màn hình máy tính Led

3. Kích thước màn hình

Kích thước màn hình là một trong những thông số bạn cần hết sức lưu ý về vấn đề lựa chọn màn hình máy tính. Kích thước màn hình sẽ được tính bằng đường chéo của màn hình theo đơn vị inch. Hiện nay, do nhu cầu sử dụng của người dùng cũng rất đa dạng nên kích thước màn hình cũng khá phong phú, dao động từ 17’’ cho tới những màn hình cực khủng lên tới 50’’. 

Tùy từng sở thích cũng như mục đích sử dụng mà khách hàng có thể lựa chọn những loại màn hình khác nhau. Tuy nhiên theo đánh giá của 24hComputer, với mục đích công việc văn phòng, bạn nên lựa chọn những loại màn hình có kích thước 21’’ - 24’’. Còn đối với việc làm phim ảnh, bạn nên lựa chọn loại màn hình kích thước 24’’-27’’ là hợp lý nhất.

Kích thước màn hình máy tính

Đặc biệt, đã có rất nhiều khách hàng liên hệ với chúng tôi để lựa chọn một chiếc màn hình chơi game hợp lý. Và sự lựa chọn tuyệt vời nhất của bạn đó chính là 24’’ cho tới 34’’. Những loại màn hình này đảm bảo mang tới cho người dùng những trải nghiệm mới mẻ và vô cùng sinh động.

4. Độ phân giải của màn hình

Một màn hình sẽ được cấu thành từ rất nhiều phần tử điểm ảnh. Tại mỗi thời điểm thì mỗi pixel sẽ hiển thị một màu sắc duy nhất và tập hợp tất cả các pixels này sẽ tạo nên được một bức ảnh hoặc một nội dung hiển thị trên màn hình.

Chính vì vậy, nếu có số pixel càng nhỏ thì hình ảnh đưa ra sẽ càng mịn hơn. Độ phân giải của màn hình chính là số lượng pixels có trên màn hình. Yếu tố này sẽ được tính bằng chiều rộng nhân với chiều cao của màn hình.

Độ phân giải của màn hình máy tính

5. Cổng kết nối

Bên cạnh việc quan tâm tới cấu tạo của màn hình máy tính thì bạn cũng cần quan tâm tới cổng kết nối. Đây là một yếu tố khá quan trọng để bạn có thể tận dụng được toàn bộ thế mạnh của màn hình. Thực tế, nhiều khách hàng khi đi mua màn hình lại quên yếu tố này.

Cổng kết nối quyết định tới dung lượng thông tin truyền tải từ PC lên màn hình. Chính yếu tố này sẽ quyết định tới độ nén, màu sắc của hình ảnh trên màn hình.

Tính tới thời điểm hiện tại, thị trường có một số kết nối theo chuẩn cũ và mới nên khi quyết định mua một màn hình máy tính mới, bạn cũng cần kiểm tra lại PC của bạn có thể xuất ra tín hiệu nào để có thể mua được màn hình phù hợp, mang tới những trải nghiệm tốt nhất.

Bạn có thể tham khảo cấu tạo CPU máy tính, cấu tạo bàn phím máy tính,...

Trên đây là một số thông tin cần thiết về màn hình máy tính mà 24hComputer muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết này sẽ đem tới những thông tin bổ ích, giúp khách hàng có thể lựa chọn được những chiếc màn hình phù hợp nhất.

Bình luận qua Facebook

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
082.777.9999 093.123.9999

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

24h Computer