Tần số quét - Yếu tố không thể thiếu khi lựa chọn màn hình

Tần số quét - Yếu tố không thể thiếu khi lựa chọn màn hình

 Viết bởi: 24hcomputer | 18/05/2020 | Comment: 0

Song song với độ phân giải màn hình, thì tần số quét màn hình đang ngày càng được nhiều người dùng chú trọng hơn đặc biệt là các game thủ khi lựa chọn màn hình máy tính cho bản thân.

Tần số quét là một trong những thông số quan trọng của màn hình máy tính. Nó quyết định tới chất lượng, độ sắc nét của hình ảnh. Tần số quét càng cao thì hình ảnh càng sắc nét, chân thực, sống động và ngược lại.

tần số quét màn hình

Theo các chuyên gia chia sẻ, khi lựa chọn màn hình, một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần xem xét đó chính là tần số quét. Nếu để ý có thể dễ dàng nhận thấy, các hãng quảng cáo màn hình hiện nay thường sẽ đưa tần số quét lên thành một trong những yếu tố thể hiện ưu điểm của sản phẩm.

Vậy tần số quét là gì? Nó có thực sự quan trọng? Và bạn cần lựa chọn màn có tần số quét bao nhiêu để có những trải nghiệm thú vị đồng thời an toàn cho mắt? Hãy cùng 24hComputer tìm hiểu qua bài viết này ngay nhé.

1. Tần số quét màn hình là gì?

Chúng ta có thể hiểu một cách nôm na và dễ hiểu, tần số quét của màn hình chính là số lượng khung hình mà mắt bạn nhận được từ màn hình trong vòng thời gian 1 giây, đơn vị biểu hiện cho thông số này là Hz. Ví dụ, một số loại màn hình thường ghi tần số quét là 60Hz, nghĩa là sẽ có 60 khung hình hiển thị trên màn hình trong vòng khoảng thời gian 1 giây. 

Từ định nghĩa này, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy, nếu tần số quét càng cao thì chất lượng hình ảnh sẽ càng chân thực, sống động và mượt mà. Chính vì vậy khi lựa chọn màn hình máy tính, nên lựa chọn những loại màn hình có tần số quét cao, đặc biệt là các game thủ hay streamer.

Hiện nay có nhiều loại tần số quét khác nhau từ 60Hz, 75Hz, 120Hz, 144Hz, 240Hz. Hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa các tần số này qua video sau đây.

2. Vai trò của tần số quét khi chơi game

Nhìn lại khoảng thời gian một vài năm trở về trước, là thời điểm công nghệ chưa thực sự phát triển thì một số hãng màn hình thường có tần số quét là 60Hz và 75Hz.

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, khi các tựa game và card đồ họa ngày càng phát triển. Đặc biệt đối với các tựa game hiện nay đều đòi hỏi hình ảnh sắc nét, chân thực, mượt mà. Điều này đòi hỏi các hãng sản xuất màn hình cần tạo nên tần số quét cao hơn.

Đối với các game thủ, tần số quét cố định chính là vấn đề về hình ảnh được cập nhật trong khoảng thời gian cố định. Khi tần số quét màn hình máy tính trung bình, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy hình ảnh có hiện tượng bị răng cưa, không rõ nét. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình chơi game, các thao tác và cảm nhận của người chơi. 

Nếu bạn lựa chọn màn hình có độ phân giải cao, tình trạng bóng mờ của hình ảnh sẽ được khắc phục một cách rõ ràng, hình ảnh chuyển động nhanh và tốc độ chơi game cũng mượt mà hơn. 

Ngoài ra, tình trạng input lag cũng được giảm thiểu rất nhiều. Đặc tính cơ bản của Input là sẽ ảnh hưởng tới cảm giác của người sử dụng được coi là sự chậm trễ của tín hiệu. Yếu tố này ảnh hưởng rất lớn và đặc biệt đối với các tựa game đối kháng.

so sánh tần số quét 60hz và 144hz

3. Một số câu hỏi thường gặp về tần số quét

Thực tế, nhu cầu mua màn hình hiện nay của người dân đang ngày càng tăng cao. Có không ít câu hỏi được gửi tới các chuyên gia 24hComputer về tần số quét:

a. Có phải cứ mua màn hình có tần số quét cao thì hình ảnh sẽ đều mượt mà hơn các loại màn 60Hz hay không?

TL: Thực tế, chúng tôi sẽ không đưa ra một câu trả lời chính xác là phải hay không phải. Bởi lẽ, để có thể tận dụng được tất cả các tính năng của một màn hình với tần số quét cao mang lại thì điều đầu tiên mà chúng ta cần phải hiểu đó chính là chiếc máy tính của bạn phải xử lý ổn định được mức FPS tương ứng với tần số quét của màn hình đó.

Nếu phần cứng của máy tính chỉ nằm ở mức tần số quét trung bình rồi sau đó lại tụt xuống thì việc trải nghiệm những hình ảnh sắc nét, chân thực là điều không thể mặc dù màn hình đó có tần số quét cao.

Vậy nên, để có thể đạt được mức FPS ổn định trung bình hoặc lớn hơn tần số quét của màn hình máy tính thì chúng ta cần phải đầu tư một chiếc card màn hình. Nếu nói tới  “đầu tư” thì có lẽ bạn sẽ nghĩ tới việc bỏ ra một số tiền lớn để mua card.

Tuy nhiên, với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, các loại card tầm trung đã có khả năng chiến được các loại game FPS và đạt đủ lượng khung hình trên giây theo đúng thông số của tần số quét màn hình.

Điều này có nghĩa là bạn chỉ cần có một chiếc card màn hình phù hợp và một chiếc màn hình với tần số quét hợp lý vẫn có thể trải nghiệm được những hình ảnh mượt mà và sắc nét.

b. Có nhất thiết phải mua các loại màn hình có tần số quét cao không?

TL: Câu trả lời là có. Bởi lẽ hiện nay thời đại công nghệ ngày càng phát triển, việc trải nghiệm những tựa game mượt là điều vô cùng cần thiết. Và chắc chắn chẳng ai muốn chơi game với mức FPS thấp hoặc màn hình lại có hình ảnh mờ, không rõ nét.

Tuy nhiên nếu công bằng mà nói, không phải tựa game nào cũng cần phải sử dụng màn hình có tần số quét cao. Trên lý thuyết rằng màn hình có tần số quét càng lớn càng tốt, tuy nhiên đôi khi nó cũng sẽ làm mất đi cái hay và độ thú vị của nó.

Cũng giống như phim, hầu hết các bộ phim từ trước tới nay thường chiếu ở khoảng 24 tới 48FPS, nó giúp tạo hiệu ứng “smooth” cho phim hành động và cảm giác “cinematic” cho những phim bom tấn.

Chính vì vậy theo 24hComputer, việc lựa chọn tần số quét cao hay thấp của màn hình phải phụ thuộc vào mục đích sử dụng màn hình vào việc gì của khách hàng.

Tần số quét là một trong những thông số quan trọng mà bất kể khách hàng nào cũng cần nắm vững để có thể lựa chọn được màn hình máy tính phù hợp nhất với nhu cầu và mục đích sử dụng của bản thân.

Hiện nay CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ CÔNG NGHỆ MÁY TÍNH 24H đang cung cấp nhiều loại màn hình máy tính với tần số quét hợp lý, phù hợp với từng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Mời bạn cùng tham khảo các sản phẩm tại: màn hình máy tính.

Bình luận qua Facebook

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
082.777.9999 093.123.9999

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

24h Computer