[Top 3]MAIN - Bo mạch chủ Chính hãng, Giá tốt

Main – Bo mạch chủ là thuật ngữ thường được sử dụng khá nhiều trong ngành công nghiệp máy tính, còn được gọi là danh từ riêng. Cho dù với nhiều thiết bị khác cũng có thể có bản mạch chính và được gọi là “Bo mạch chủ”.


1. Những thiết bị thường được sử dụng Main – Bo mạch chủ

Trong tất cả những thiết bị, thì Bo mạch chủ luôn là một bản mạch đóng một vai trò là điểm trung gian giao tiếp giữa tất cả những thiết bị với nhau. Nói một cách tổng quát, Nó chính là mạch điển chính của cả một hệ thống hay các thiết bị điện tử. Có rất nhiều loại thiết bị được gắn ở trên bo mạch chủ theo cách thức trực tiếp đã có mặt ở tren đó. Thông qua những kết nối được cắm vào hoặc dây dẫn có liên kết. Tại phần này trình bày sơ qua về tất cả các thiết bị đó, hay chi tiết về thất cả những thiết bị bạn có thể xem chi tiết ở dưới.

- Chipset cầu bắc: Đây là bộ phận cùng với chipset cầu nam, sẽ quyết định về sự tương thích của bo mạch chủ với tất cả các CPU và đôi khi cũng là hiệu năng chính của bo mạch chủ.

- BIOS: Đây là loại thiết bị vào/ra cơ bản, khá quan trọng cho mỗi bo mạch chủ. Chúng chứa khá nhiều thiết bị đặt tất cả các thông số làm việc của hệ thống. Với BIOS có thể được liên kết hàn dán khá trực tiếp vào bo mạch chủ hoặc cũng có thể được cắm trên cùng một đế cắm đẻ có thể tháo rời được.

- Tất cả các linh kiện, thiết bị khác: Phần lớn còn lại đều là những linh kiện điện tử, cũng giống với các linh kiện điện tử có trong tất cả các bo mạch điện tử thông thường khác.

2. Phần kết nối với bo mạch chủ:

Phần kết nổi của bo mạch chủ sẽ gồm có các bộ phẩn như nguồn máy tính, về CPU, Ram, Bo mạch đồ họa,... chi tiết của từng phần như sau:

- Nguồn máy tính: Phần này không thể thiếu trong hệ thống, nguồn máy tính giúp cung cấp về năng lượng cho hệ thống và những thiết bị ngoại vi hoạt động.

- CPU: Thường sẽ được cắm trực tiếp vào bo mạch chủ thông qua tất cả các khe cắm riêng biệt, tùy thuộc vào từng CPU.

- RAM: Phần này khá quan trọng cho hệ thống của máy tính. RAM thường được cắm lên trên bo mạch chủ thông qua tất cả các khe cắm riêng cho mỗi thể loại.

- Bo mạch đồ họa: Sử dụng để tăng tốc đồ họa cho máy tính, một số các bo mạch chủ đều cũng có thể sử dụng tới bo mạch độ họa. Bởi chúng được tích hợp sắn ở trên bo mạch chủ.

- Bo mạch âm thanh: Mở rộng tất cả các tính năng âm thanh ở trên máy tính, một số các bo mạch chủ đã được tích hợp sẵn về mạch âm thanh.

- Ổ cứng: Phần này không thể thiếu đối với mỗi hệ thống máy tính cá nhân. Một số máy tính sẽ được thuân thủ đúng tiêu chuẩn PC nhưng việc sử dụng trong công nghiệp cũng có thể không sử dụng tới ổ cứng truyền thống. Chúng sẽ được sử dụng với tất cả những loại ổ flash.

- Ổ CD, ổ DVD: Tất cả những ổ đĩa quang.

- Ổ đĩa mềm: Ngày nay, với tất cả các máy tính cá nhân thường không cần thiết đến phần này. Mặc dù trong một số hệ thống của ổ đĩa mềm vẫn luôn tồn tại thường được sử dụng để sau lưu hoặc dùng để nâng cấp BIOS.

- Màn hình của máy tính: Đây là phần phục vụ cho việc giao tiếp giữa máy tính cùng với người sử dụng.

- Bàn phím máy tính: Sử dụng cho việc nhập liệu và làm việc trực tiếp với máy tính.

- Chuột: Phục vụ trong việc điều khiển và làm việc với máy tính.

- Bo mạch mang: Được sử dụng để kết nối mang. Phần bo mạch mang có thể được thích hợp sẵn dựa trên bo mạch chủ hoặc được cắm vào tất cả các khe PCI hoặc ISA.

- Modem: Được sử dụng để kết nối với Internet hoặc một máy tính từ xa.

- Loa máy tính: Dùng để phát âm thanh ra ngoài máy tính. Thiết bị này được kết nối trực tiếp với các bo mạch chủ và được tích hợp với bo mạch âm thanh ở trên đó. Trong những trường hợp ckhacs chúng có kết nối thông qua các giao tiếp USB hoặc bo mạch âm thanh rời.

- Webcam: Phần này được người dùng sử dụng để tán ngẫu trực tuyến, sử dụng trong các buổi hội họp trực tuyến,...

- Máy in: Dùng để trích xuất văn bản, hình ảnh ra giấy.

- Máy quét: Sử dụng về số hóa tất cả các bức ảnh hoặc văn bản.

3. Các kích thước phổ biến của bo mạch chủ

Kích thước của bo mạch chủ thường được chuẩn hóa nhằm đảm bảo tương thích về các vỏ máy tính. Và có kích thước chuẩn như sau:

+ Kích thước theo cổ điển:

- Baby-AT: 216 mm × 254–330 mm

- Full-size AT: 305 mm × 279–330 mm

- LPX: 229 mm × 279–330 mm

- WTX: 355.6 mm × 425.4 mm

- ITX: 215 mm x 191 mm

+ Kích thước hiện tại:

- BTX: 305 x 272mm

- microBTX: 264 x 267 mm

- pico BTX: 203 x 267 mm

- ATX: 305 x 244 mm

- mini ATX: 284 x 208 mm

- microATX: 244 x 220 mm

- flexATX: 229 x 191 mm

- Mini-ITX: 170 x 170 mm

+ Kích thước không theo tiêu chuẩn:

Sẽ có một số trường hợp mà các nhà sản xuất máy tính cũng có thể sản xuất tất cả các bo mạch chủ với các kích thước riêng của họ. Nhưng với loại này thì chỉ được lắp ráp cho các máy tính đồng bộ, mà không được bán riêng lẻ ra thị trường.

Qua đây, bạn đã nắm bắt sơ bộ về Main – Bo mạch chủ để từ đó có được phương thức lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho thiết bị máy tính của mình. Nếu bạn vẫn còn gặp nhiều khó khăn hãy liên hệ trực tiếp tới chúng tôi để được tư vấn cụ thể. Hotline: 093.123.9999

Thông tin hữu ích
Bản quyền thuộc 24hcomputer.vn