Top các việc cần làm sau khi build PC

Tự lắp đặt máy tính của riêng bạn? Đó không phải là một ý tưởng tồi! Đó là cách tốt nhất để đảm bảo rằng bạn đang có được những gì bạn muốn và đó cũng là một cách tuyệt vời để có được một số trải nghiệm với PC của bạn và với máy tính nói chung.

Build PC của riêng bạn giúp bạn hiểu các thành phần của máy tính và cách chúng hoạt động cùng nhau. Đồng thời, nó có thể là một trải nghiệm rất thú vị. Nhưng nếu đây là lần thử đầu tiên của bạn, hãy chú ý 10 việc cần làm hàng đầu này để biết phải làm gì sau khi build một chiếc PC nhé!

1. Sắp xếp PC một cách khoa học

Bạn vừa xây dựng PC của mình, nhưng bây giờ thì sao? Tất cả các linh kiện đã được ghép lại với nhau. Tất cả các thiết bị đầu vào và đầu ra như màn hình, chuột và bàn phím đều được kết nối và tất cả những gì còn sót lại là một mớ hỗn độn của bao bì, tài liệu và  tài liệu hướng dẫn. Bây giờ là lúc để dọn dẹp!

Với việc thu gom rác thải, bạn chỉ còn lại tài liệu phần cứng, biên lai và đĩa trình điều khiển. Tất cả những thứ thừa thãi này đều có thể được lưu trữ trong một thư mục để tổ chức và dễ dàng truy cập. Nếu bất cứ điều gì bị hỏng và bạn cần phải đổi một bảo hành, thật tuyệt khi bạn vẫn giữ phiếu bảo hành. Và khi bạn cần cài đặt trình điều khiển cho phần cứng, bạn cũng không muốn phải đào trong tất cả các hộp được cất gọn gàng. Tôi cũng khuyên bạn nên lập danh sách các nhà sản xuất và số kiểu máy của tất cả phần cứng được sử dụng để xây dựng máy tính.

Sắp xếp PC một cách khoa học
 
Sắp xếp PC một cách khoa học

2. Thiết lập cấu hình cài đặt BIOS của máy tính

Với mọi thứ được sắp xếp và dọn dẹp, bước tiếp theo trong bản dựng PC của bạn là mang lại sự sống cho máy tính mới của bạn. Lần đầu tiên bạn bật nguồn, bạn sẽ cần thiết lập Hệ thống đầu vào / đầu ra cơ bản (BIOS). BIOS là một loạt các cài đặt cấu hình cấp thấp cho máy tính biết cách sử dụng phần cứng của nó. Các cài đặt BIOS được lưu trữ trên một vi mạch được gọi là kim loại-oxit-bán dẫn bổ sung (CMOS).

Truy cập cài đặt BIOS được thực hiện bằng cách nhấn phím hoặc tổ hợp phím trong quá trình tự kiểm tra bật nguồn (POST) của máy tính. Khóa được sử dụng để truy cập cài đặt BIOS khác nhau giữa các nhà sản xuất BIOS. Thông thường khi máy tính được bật, nó sẽ hiển thị lời nhắc với hướng dẫn về cách truy cập thiết lập BIOS. Nếu không, hãy tham khảo tài liệu về bo mạch chủ của bạn.

Ngày nay, bạn thường không cần phải làm gì nhiều với BIOS. Trừ khi tài liệu phần cứng của bạn chỉ định cài đặt cần thay đổi, bạn chỉ cần đặt ngày và giờ, thứ tự khởi động và cài đặt tiết kiệm năng lượng. Bạn sẽ cài đặt hệ điều hành tiếp theo, vì vậy bạn sẽ cần phải điều chỉnh thứ tự khởi động để khởi động từ đĩa CD-ROM trước ổ cứng.

Thiết lập cấu hình cài đặt BIOS của máy tính
 
Thiết lập cấu hình cài đặt BIOS của máy tính

3. Cài đặt hệ điều hành

Với BIOS đã sẵn sàng, hãy đưa đĩa hệ điều hành của bạn vào. Quy trình cài đặt hệ điều hành khác nhau giữa các hệ điều hành.

Khi cài đặt hệ điều hành, bạn sẽ nhận được một loạt lời nhắc để hướng dẫn bạn qua quy trình và cho phép bạn chọn thành phần hệ điều hành nào để cài đặt. Sau đó, bạn đợi 1h hoặc lâu hơn để cài đặt và sao chép tất cả các tệp và khởi động lại vào hệ điều hành đã cài đặt.

Cài đặt hệ điều hành

Cài đặt hệ điều hành

4. Cài đặt trình điều khiển hoặc phần cứng

Sau khi hệ điều hành được cài đặt, máy tính của bạn sẽ được thiết lập để chạy phần cứng cơ bản nhất như chuột, bàn phím và khả năng video hạn chế. Để giải phóng tiềm năng của phần cứng được sử dụng để xây dựng máy tính, hệ điều hành phải được dạy cách sử dụng nó. Đó là nơi các tài xế đi vào.

Trình điều khiển là một chương trình được sử dụng để xác định các tham số vận hành và hướng dẫn của một phần cứng. Các phiên bản Windows mới nhất thường sẽ tự động cài đặt trình điều khiển, nhưng nếu bạn có phần cứng cũ hơn hoặc phiên bản Windows cũ hơn (như XP, 7 và 8), bạn có thể sẽ gặp Trình hướng dẫn phần cứng mới được tìm thấy khi khởi động đầu tiên của hệ điều hành Windows.

Trình hướng dẫn phần cứng mới được tìm thấy không thân thiện với người dùng như nó tự tạo ra. Thay vì làm theo mặc định hoặc để Windows tìm kiếm trình điều khiển và tự động cài đặt chúng, hãy chọn tùy chọn cài đặt thủ công và chọn cài đặt từ danh sách hoặc vị trí cụ thể. Trước khi chọn bất kỳ thứ gì từ danh sách, hãy chèn đĩa trình điều khiển của nhà sản xuất, nhấp vào nút "Có đĩa" và duyệt đến thư mục trình điều khiển trên đĩa, sẽ chứa các tệp có phần mở rộng.

Lập kế hoạch cho một chiến lược dự phòng
 
Cài đặt trình điều khiển hoặc phần cứng

5. Bảo mật máy tính của bạn

Trước khi bạn để máy tính của mình tiếp xúc với các mối đe dọa tiềm ẩn của internet, bạn nên bảo mật máy tính của mình. Điều này có nghĩa là cài đặt phần mềm chống vi-rút, phần mềm chống gián điệp và tường lửa. Nếu bạn phải tải phần mềm bảo mật của mình từ internet, tốt nhất bạn nên làm như vậy từ một máy đã được bảo vệ và sao chép phần mềm cài đặt vào máy mới của bạn.


Bảo mật máy tính

Bảo mật máy tính của bạn

6. Kết nối Internet

Khi bạn đã cài đặt các ứng dụng bảo mật của mình, việc kết nối internet sẽ tương đối an toàn. Kết nối với internet phụ thuộc vào cấu hình mạng, ISP và hệ điều hành của bạn. Hầu hết các máy tính được đặt cùng nhau ngày nay sẽ sử dụng các phiên bản Windows mới hơn và kết nối băng thông rộng. Trong trường hợp này, quá trình kết nối hoàn toàn không phải là một quá trình và thường liên quan đến việc cắm dây Ethernet hoặc chọn kết nối mạng không dây nào sẽ sử dụng.

 
Kết nối Internet

Kết nối Internet

7. Cài đặt bản cập nhật hệ điều hành và bảo mật

Điều đầu tiên bạn nên làm sau khi kết nối với internet là cập nhật các định nghĩa cho các ứng dụng chống vi-rút và chống phần mềm gián điệp của bạn. Cập nhật các định nghĩa này rất quan trọng vì mối đe dọa lớn nhất đối với bảo mật máy tính của bạn không phải là vi-rút và phần mềm độc hại của năm ngoái, mà là những định nghĩa mới. Các mối đe dọa cũ thường không phải là mối đe dọa do thực tế là các mối đe dọa thường được loại bỏ bởi các ứng dụng chống vi-rút và chống phần mềm gián điệp khi chúng được giới thiệu. Phần mềm độc hại có xu hướng lây lan như cháy rừng, nhưng các bản cập nhật chống phần mềm độc hại cũng vậy, cho đến khi mọi người được bảo vệ chống lại chúng với các định nghĩa mới nhất ngăn chặn khả năng lây lan của chúng.

Khi bản thân các ứng dụng bảo mật của bạn đã được cập nhật, bạn nên bảo mật máy tính hơn nữa bằng cách cài đặt các gói dịch vụ, bản cập nhật và bản vá bảo mật mới nhất cho hệ điều hành. Windows thường tự động cập nhật, tải xuống các bản cập nhật trong nền, sau đó thông báo cho bạn rằng máy tính cần được khởi động lại để cài đặt bản cập nhật. Thông báo có thể cung cấp cho bạn lựa chọn cập nhật ngay lập tức hoặc trong X giờ. Bạn cũng có thể chỉ thấy một lựa chọn trong hộp thoại Tắt máy hỏi xem bạn muốn "Cập nhật và tắt" hay "Cập nhật và khởi động lại".

Bây giờ bạn đã tăng cường bảo mật, đã đến lúc kiểm tra lại BIOS của bạn. Mặc dù BIOS của bạn đã giúp bạn đạt được điểm này, nhưng điều quan trọng là phải xem liệu có bất kỳ bản cập nhật nào từ nhà sản xuất hay không. Các bản cập nhật này có thể cải thiện khả năng tương thích với một số phần cứng nhất định, chẳng hạn như CPU và bộ nhớ của bạn. Đảm bảo dành thời gian để đọc ghi chú phát hành và xem liệu bản cập nhật có ảnh hưởng đến bản dựng của bạn hay không. Nếu nó thêm các tính năng hoặc bản cập nhật hữu ích cho hệ thống của bạn, hãy cập nhật và cài đặt nó. Khi BIOS của bạn đã được cập nhật, bạn có thể cần phải định cấu hình cài đặt của mình một lần nữa.

Cài đặt bản cập nhật hệ điều hành và bảo mật
 
Cài đặt bản cập nhật hệ điều hành và bảo mật

8. Cài đặt ứng dụng

Cho đến nay bạn đã đề cập đến các yếu tố cần thiết của việc thiết lập máy tính. Máy tính được bảo mật, cập nhật và có thể nhận ra tiềm năng của phần cứng được cài đặt. Bây giờ là lúc để tải nó lên với tất cả các phần mềm yêu thích của bạn:
  • Bộ ứng dụng Office
  • Trình phát đa phương tiện và codec
  • Trò chơi
  • Các ứng dụng cho bất cứ điều gì khác mà bạn muốn làm với máy tính của mình

Nhiều ứng dụng có tính năng cập nhật qua internet hoặc có một trang web mà bạn có thể truy cập để cập nhật và vá lỗi. Đôi khi cập nhật phần mềm yêu cầu bạn đăng ký nó. Nếu bạn trả tiền cho phần mềm, bạn nên luôn luôn đăng ký nó. Chắc chắn bạn đang giúp doanh nghiệp với dữ liệu tiếp thị có giá trị, nhưng nó cũng giúp họ cải thiện sản phẩm của họ, sản phẩm bạn đang sử dụng.

Tùy thuộc vào máy tính của bạn và các sản phẩm bạn đã mua, có thể có các ứng dụng và chương trình được cài đặt sẵn trên máy tính của bạn. Đây là lúc để đảm bảo rằng bạn có được những gì bạn muốn từ máy tính của mình. Trong khi thêm các ứng dụng bạn cần cho máy tính của mình, hãy dành thời gian để loại bỏ những thứ rác rưởi bạn không cần. Tìm trình duyệt web yêu thích của bạn và đảm bảo thanh công cụ, ứng dụng và menu của bạn được thiết lập theo cách bạn muốn.
 
Cài đặt ứng dụng

Cài đặt ứng dụng

9. Cá nhân hóa máy tính của bạn

Bây giờ điều duy nhất còn thiếu trên máy tính của bạn là bạn. Bạn vừa tập hợp công cụ mạnh mẽ nhất mà chúng tôi có theo ý của mình và tất cả đều là của bạn! Thay đổi tùy chọn màn hình nền, thanh tác vụ và Menu Bắt đầu của bạn. Giúp bạn dễ dàng tìm thấy các phím tắt và phím nóng với các thuộc tính phím tắt cho các ứng dụng được sử dụng phổ biến nhất của bạn và xóa các phím tắt cản trở. Thiết lập một hệ thống để lưu trữ và truy xuất các tệp của bạn bằng cách đưa ra cấu trúc thư mục để sắp xếp chúng.

Đảm bảo dành một cách để chuyển tệp và thông tin từ máy tính cũ sang máy tính mới được xây dựng của bạn. Rất có thể bạn đã có máy tính trước đó của mình trong một thời gian và có rất nhiều nội dung trên đó mà bạn vẫn muốn truy cập. Bằng cách sử dụng lưu trữ đám mây hoặc ổ cứng ngoài, hãy thiết lập một cách để cung cấp cho các tệp cũ của bạn một ngôi nhà mới.
 
Cá nhân hóa máy tính của bạn

Cá nhân hóa máy tính của bạn

10. Lập kế hoạch cho một chiến lược dự phòng

Bạn đã dành thời gian, tiền bạc và tâm hồn của mình để chế tạo máy tính của mình — sẽ thật xấu hổ nếu mất việc. Việc cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là "việc cần làm" sau khi xây dựng một máy tính là sao lưu nó. Trước khi bạn có thể thực hiện sao lưu, bạn phải có phương tiện và kế hoạch. Khi bạn đã thiết lập xong, hãy thực hiện thường xuyên. Tôi khuyên bạn nên đảm bảo sao lưu thông tin của mình ít nhất mỗi tháng một lần. Nếu bạn sử dụng máy tính hàng ngày và nó có đầy đủ các tài liệu quan trọng cho công việc hoặc gia đình của bạn, tôi khuyên bạn nên sao lưu hàng ngày.

Sao lưu là một câu hỏi về việc bạn có ổn bao nhiêu thời gian khi mất? Nếu bạn ổn với việc mất ảnh, tài liệu và công việc mà bạn đã thực hiện trên máy tính của mình trong tháng qua, thì hãy sao lưu nó mỗi tháng một lần. Dù giới hạn của bạn là gì, ổ đĩa flash dung lượng cao rẻ tiền và ổ cứng ngoài đã giảm đáng kể chi phí phương tiện sao lưu và phần mềm lên lịch sao lưu tự động khi bạn không sử dụng máy tính luôn sẵn sàng để bạn không mất thứ gì đó quan trọng trên máy tính mới của mình!

Lập kế hoạch cho một chiến lược dự phòng
 
Lập kế hoạch cho một chiến lược dự phòng

Kết luận

Thông qua những thông tin mình vừa chia sẻ, hy vọng các bạn đã có thêm kiến thức về việc cần làm sau khi build một bộ PC thành công Mọi thắc mắc về sản phẩm, vui lòng liên hệ theo số Hotline trên màn hình của 24HComputer để được giải đáp nhanh nhất có thể!
Bản quyền thuộc 24hcomputer.vn