Không cần sử dụng card đồ hoạ khi chơi game được không?

Bạn đang thắc mắc, không cần sử dụng card đồ hoạ khi chơi game được không? Trong đó với những yếu tố về card đồ hoạ làm ảnh hưởng tới trải nghiệm của người game như thế nào? Card đồ họa mang lại vai trò như nào với những bộ PC game? Cùng 24HComputer tìm ra giải pháp về các thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Card đồ họa mang chức năng gì chơi game

Card đồ hoạ của màn hình được biết đến với khái niệm card onboard và card rời. Đây cũng chính là bộ phận chịu trách nhiệm khi xử lý dữ liệu, các thông tin có liên quan tới đồ hoạ, ảnh ảnh xuất ra màn hình. Không không có card đồ hoạ, người dùng sẽ không nhận được thông tin mà CPU đã tính toán trong đó. Để giải đáp cho câu hỏi chơi game không cần sử dụng card đồ hoạ được không, người ta đã khẳng định là không thể.

Nhưng có nhiều ý kiến luôn cho rằng CPU có thể giúp xử lý được tất cả các tác vụ đồ hoạ. Với điều này sẽ đúng khi CPU được tích hợp GPU xử lý đồ hoạ. Đây được gọi là card đồ họa onboard. Với những dòng CPU không được tích hợp sẵn iGU thì người dùng cần bắt buộc phải trang bị riêng cho mình card màn hình rời. Nhằm để xử lý và xuất thông tin hình ảnh mang lại hiệu quả tốt nhất. Trong đó như: CPU Intel Core i3-9100F, Core i5-9400F, hay AMD Ryzen 3 3200,… thuộc vào những bộ xử lý không được tích hợp sẵn iGPU.

Với dòng CPU intel, người dùng đều có thể phân biệt dễ dàng CPU không được tính hợp iGPU đồ hoạ. Bạn dễ dàng nhận biết được điều này, bằng việc nhìn trên model của sản phẩm. CPU nào có chứa hậu tố F ở trên sản phẩm thì các CPU đó sẽ không được tích hợp sẵn card đồ hoạ. Tại phần AMD, với những CPU nào mang tên chứa hậu tố G thì phần bộ xử lý đều được tích hợp sẵn chip xử lý đồ hoạ. Ví dụ như: Máy tính CPU AMD Renzen 3 2200G, với sản phẩm này sẽ không thiết cần phải mua thêm dòng card màn hình rời.

Phương thức chơi game không cần sử dung VGA

Phương thức chơi game không cần sử dung VGA

Trang bị riêng card đồ hoạ rời khi chơi game:

Tuỳ thuộc vào từng tựa game mà đưa ra các yêu cầu về hiệu năng của dòng GPU khác nhau. Với mỗi trò game sẽ được chạy tốt chỉ cần GPU onboard giống như Liên Minh, fifa, Pubg,…. Và các loại tựa game nặng, yêu cầu về card đồ hoạ cao thì hiệu năng của GPU onboard sẽ không thể đáp ứng được các loại như: Pubg PC, BattleField V,… Khi đó sẽ yêu cầu người dùng cần phải trang bị riêng cho mình bộ card đồ hoạ rừa đáp ứng đủ.

Ngay tại thời điểm hiện tại nằm ở phân khúc CPU chơi game tốt được tích hợp sẵn iGPU thì AMD đang được phần ưu thế hơn nhiều so với Intel. Với những tên được AMD có phát triển với hiệu năng chơi game tốt thì có thể kể đến Vega 3, Vega 8 hay Vega 11. Chúng được trang bị cho mình trên Athlon 200GE, Ryzen 3 3200G hoặc Ryzen 5 2400G. Đây cũng thuộc vào bước đi khác hơn của dòng AMD so với các loại Intel tại phân khúc CPU được sử dụng để chơi game giá rẻ.

Đối với một số dòng case PC chơi game có sử dụng 3 con CPU có nói ở trên thì việc chơi game sẽ không sử dụng tới card đồ hoạ rời. Đây thuộc vào điều khoản hoàn toàn có thể xảy ra. Thêm vào đó Intel thì tất cả các mẫu CPU tích hợp sẵn cùng iCPU cũng có nhưng lại không được sản xuất này tối ưu với nhu cầu để chơi game. Intel luôn hướng đến với tất cả đối tượng yêu cầu về việc xử lý tất cả các đồ họa chuyên dụng. Có một số loại CPU có iGPU của Intel trong đó như: Intel Pentium G5400, Core i5-9400, Core i7-9700, Core i9-9900, Core i5-10400,…
 

Trang bị card đồ hoạ rời cho máy tính chơi game

Trang bị card đồ hoạ rời cho máy tính chơi game

Game không cần card đồ hoạ rời mang lại lợi ích gì?

Đối với những bộ PC gaming không trang bị riêng cho mình card đồ hoạ rời với chi phí thấp hơn rất nhiều. Với người sử dụng không cần mùa thêm các VGA rời đắt đảo mà không thể chiến game tốt. Mặc dùng có hạn chế và việc trải nghiệm khi chơi game được dựa vào một số tựa game, nhưng khi chơi game ở tầm trung thì vẫn luôn ổn định.

Đảm bảo linh hoạt hơn trong việc nâng cấp card đồ hoạ rời về sau này. Mỗi khi cần chơi game với cấu hình cao hơn, tốt hơn. Người sử dụng chỉ cần sắm thêm  cho mình một bộ card VGA rời và lắp đặt vào bộ case. Với việc này giúp bạn chủ động về các khoản đầu tư vào toàn bộ máy tính chơi game của chính bản thân.

Việc chơi game mượt mà như việc trang bị card đồ hoạ rời. Bạn sẽ không phải lo lắng mỗi khi chơi game cùng với các CPU đã được tích hợp sẵn GPU xử lý các tác vụ đồ hoạ. Trong đó, hiệu năng đã được kiểm chứng khá nhiều.

Test tựa game huyền thoại LOL chuyên nghiệp

Test tựa game huyền thoại LOL chuyên nghiệp

Trên đây, là những thông tin chia sẻ về việc không cần sử dụng card đồ hoạ khi chơi game có được không. Mong rằng với những chia sẻ trên này sẽ mang đến cho bạn với những kiến thức tốt nhất cho bạn. Ngoài ra, bạn còn thắc mắc gì cứ alo đến 24H Computer sẽ được giải đáp chi tiết.

Bản quyền thuộc 24hcomputer.vn