Seagate ra mắt ổ đĩa cứng nhanh nhất thế giới, tốc độ cạnh tranh với ổ cứng SSD

Ngày nay, ổ cứng HDD không còn được quá ưu chuộng sử dụng nữa, thay vào đó là thời kỳ ổ cứng SSD lên ngôi. Thế nhưng, mới đây, nhằm lấy lại vị thế cho ổ cứng HDD của mình mà Seagate đã cho ra mắt ổ cứng nhanh nhất thế giới, tốc độ có thể cạnh tranh “một chín, một mười” với ổ cứng SSD.

Chi tiết thông tin đó là gì? Liệu thực hư chuyện này ra sao? Hãy cùng 24HComputer bóc trần ngay sau đây nhé!

Seagate công bố ổ đĩa cứng nhanh nhất thế giới

Seagate đã chính thức tuyên bố cung cấp ổ đĩa cứng cơ học (HDD) nhanh nhất trên thế giới, vì nó liên quan đến thông lượng định mức. Thông báo này được đưa ra chỉ sau 1 năm, sau khi Seagate giới thiệu ổ cứng NVMe đầu tiên.

Seagate công bố ổ đĩa cứng nhanh nhất thế giới
Seagate công bố ổ đĩa cứng nhanh nhất thế giới

Có thể nhận thấy, sự kiện ra mắt sản phẩm mới lần này của Seagate không rầm rộ như những lần công bố sản phẩm khác. Mà thay vào đó là cách tiếp cận yên ắng hơn so với thời điểm công bố các ổ đĩa Exos 2X18 mở rộng của mình.

“Ổ đĩa cứng nhanh nhất thế giới” có thực sự nhanh?

Seagate đã mở rộng dòng ổ đĩa cứng Exos Mach.2 của mình với các mẫu mới đi kèm dung lượng và hiệu suất cao hơn, gồm Exos 2X16 và 2X18 với dung lượng tương ứng 16 TB và 18 TB.

Có thể thấy, những bổ sung mới này trên dòng sản phẩm lưu trữ của Seagate thực sự ấn tượng cả về dung lượng và tốc độ. Ban đầu, Seagate cung cấp các mức dung lượng 18TB và 16TB trong dòng Exos 2X18. Mỗi loại có sẵn trong sự lựa chọn giữa giao diện SATA 6Gbps và SAS 12Gbps. Các biến thể của SATA thực sự nhanh hơn một chút, mặc dù cả 2 đều ngang ngửa với SSD SATA.

"Ổ đĩa cứng nhanh nhất thế giới" có thực sự nhanh?
“Ổ đĩa cứng nhanh nhất thế giới” có thực sự nhanh?

Cụ thể, từ bảng dữ liệu trên của Seagate tiết lộ rằng, các mẫu SATA có khả năng đạt tốc độ truyền ổn định lên tới 554MB/s. Trong khi các ổ đĩa SAS không thua kém nhiều với tốc độ 545MB/s. Để dễ hình dung những con số đó, ổ cứng SSD SATA nhanh nhất thường có tốc độ trong khoảng 580MB/s.

Ví dụ, ổ cứng SSD 870 Evo của Samsung được đánh giá là cung cấp tốc độ lên tới 560MB/s cho các lần đọc tuần tự và 530MB/s cho các lần ghi.

Tất nhiên, SSD NVMe đã thay thế ổ đĩa SATA trong lĩnh vực hiệu năng, với tốc độ đọc và ghi cao nhất là 7.000 MB/giây trong PCIe 4.0. Và cuối cùng chúng ta sẽ thấy các mô hình PCIe 5.0 tiến vào thị trường với hiệu suất được đánh giá cao gấp đôi so với các mô hình đó. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là, người dùng bình thường sẽ khó phân biệt giữa 2 hệ thống giống hệt nhau ngoại trừ SSD. Một là kiểu NVMe và một kiểu khác là SATA. Nó có thể được chú ý trong các điểm chuẩn và một số tác vụ nhất định (như truyền tệp lớn). Nhưng chỉ cần xử lý Windows và các công việc máy tính cho mục đích chung, SSD SATA vẫn cho cảm giác nhanh hơn.

Sự nâng cấp ổ cứng lần này của Seagate có gì đáng chú ý?

Điều kỳ diệu của Seagate nằm ở công nghệ đa truyền động MACH.2 đã được giới thiệu cách đây vài năm. Dòng sản phẩm Exos 2X18 có các bộ truyền động độc lập kép để mang lại hiệu suất tăng gấp 2 lần so với các ổ đĩa một bộ truyền động." MACH.2 là công nghệ ổ cứng HDD đa bộ truyền động đầu tiên trên thế giới, chứa 2 bộ truyền động độc lập truyền dữ liệu đồng thời.

MACH.2 giải quyết nhu cầu tăng hiệu suất bằng cách cho phép song song các luồng dữ liệu vào và ra khỏi một ổ đĩa cứng. Bằng cách cho phép máy tính chủ của trung tâm dữ liệu yêu cầu và nhận dữ liệu từ 2 khu vực của ổ đĩa đồng thời, MACH.2 tăng gấp đôi hiệu suất IOPS của từng ổ cứng." Seagate giải thích.

Sự nâng cấp ổ cứng lần này của Seagate có gì đáng chú ý?
Sự nâng cấp ổ cứng lần này của Seagate có gì đáng chú ý?

Phiên bản Exos 2X18 MACH.2 mới trình làng lần này của Seagate cải thiện các thông số vốn đã cực kỳ ấn tượng từ Exos 2X14. Cụ thể, với tốc độ vòng đĩa nhanh 7200RPM. Người dùng có thể tùy chọn các phiên bản tiêu chuẩn và tự mã hóa với giao tiếp Serial ATA (SATA) truyền thống hoặc SCSI (SAS) hướng đến doanh nghiệp nhiều hơn.

Dựa trên cùng một thiết kế Helium, các mẫu ổ đĩa cứng Mach.2 mới của Seagate đều được trang bị 256MB bộ nhớ đệm đa phân đoạn. Chúng cũng sở hữu các tính năng thông thường dành cho doanh nghiệp như: PowerChoice (quản lý mức tiêu hao điện năng nhàn rỗi), PowerBalance (quản lý mức tiêu thụ điện năng đang hoạt động) và hỗ trợ Hot-Plug.

Kết luận

Với những thông tin mà 24HComputer vừa cung cấp, bạn cảm thấy lần nâng cấp ổ cứng HDD lần này của Seagate như thế nào? Việc kiểm chứng Exos 2X18 có thực sự là ổ cứng HDD nhanh nhất thế giới hay không thì cần chờ đợi thêm một thời gian nữa, chắc chắn sẽ có câu trả lời thích đáng đến các bạn!
 
Bản quyền thuộc 24hcomputer.vn