PC Hi-end là gì? Tổng hợp PC Hi-end cao cấp nhất tại 24HComputer

Nếu bạn là người đam mê công nghệ, đặc biệt là những chiếc máy tính thì chắc hẳn đã một vài lần bạn được nghe về thuật ngữ “ PC Hi-End”. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ các bộ máy tính cao cấp. Không chỉ cao cấp về linh kiện mà còn “cao cấp” về cả giá. Chỉ cần cấu hình mạnh nhất, mới nhất là đạt tiêu chí cao cấp.

Chính vì thế, nhằm giải đáp những thắc mắc của anh em về PC Hi-end cao cấp, dưới đây sẽ là tổng hợp các thông tin liên quan đến dòng PC Hi-End cao cấp và tổng hợp PC Hi-end cao cấp nhất tại 24HComputer mà các bạn có thể tham khảo.

Thế nào là PC Hi-end?

PC Hi-end là máy tính có phần cứng hàng đầu. Nó kết hợp giữa card đồ họa mạnh mẽ với CPU 8 nhân hoặc hơn, tốc độ cao với Ram cùng với dung lượng lớn để mang lại trải nghiệm chơi game tốt nhất cho người dùng.

PC cao cấp được lắp ráp để có tốc độ làm mới cao và chơi game có độ phân giải cao. Bạn có thể nhận biết một PC Hi-end là cao cấp chỉ từ thông số kỹ thuật. PC cao cấp có phần cứng mạnh nhất và đắt nhất hiện có.

Thế nào là PC Hi-end?
 
Thế nào là PC Hi-end?

Hoặc nói một cách đơn giản, PC Hi-End là một chiếc máy sẽ chạy tất cả các trò chơi mới nhất ở tất cả các thiết lập đồ họa cao nhất và tiếp tục như vậy trong một thời gian dài, tốt nhất là vài năm.

Cách phân biệt PC Hi-end

Dưới đây, mình sẽ đề cập đến những yếu tố có thể giúp bạn phân biệt được đâu là một bộ máy tính Hi-end cao cấp thực sự. đâu là một bộ máy tính cấp thấp.

1. Kiểm tra card đồ hoạ của PC

Card đồ họa chuyên dùng để chơi game, kết xuất video và các tác vụ xử lý đồ hoạ khác. Mọi người thường gọi nó là GPU (đơn vị xử lý đồ hoạ). Nhưng đó chỉ là một phần chip xử lý của card đồ hoạ. Nhưng, dù cho bạn gọi nó là gì thì đó là phần quan trọng nhất của máy tính chơi game.

Người dùng thương phân biệt card đồ hoạ cao cấp hay cấp thấp thông qua giá nhưng, bạn cũng nên quen với các tên gọi như AMD hay Nvidia. Ví dụ: NVIDIA có dòng sản phẩm “RTX” và “GTX”. Thẻ RTX hỗ trợ công nghệ dò tia, vì vậy chúng có xu hướng cao cấp hơn.

Hai số đầu tiên trong tên card đồ hoạ cho bạn biết card đó ở thế hệ bao nhiêu. Các card đồ hoạ mới luôn mạnh hơn đáng kể. Hai chữ số cuối cùng cho bạn biết sức mạnh của card đồ họa trong cùng một dòng. Chẳng hạn:
 
 • 30, 40,50: Cấp thấp
 • 60, 70: Cấp trung
 • 80, 90, Titan: Cao cấp
Kiểm tra card đồ hoạ của PC

Kiểm tra card đồ hoạ của PC

2. Nhìn vào cấu hình CPU trên PC

Bộ xử lý trung tâm hay gọi tắt là CPU, cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với hiệu suất chơi game và năng suất làm việc.
CPU cấp thấp không thể theo kịp GPU cao cấp. Điều này được gọi là “cổ chai CPU”. và CPU yếu không thể gửi dữ liệu đủ nhanh đến card đồ họa để hiển thị.

Bạn hãy cảnh giác với điều này bởi vì một số cửa hàng PC kết hợp card đồ họa mạnh với CPU rất cũ và yếu để lừa khách hàng. Bạn không thể có một PC cao cấp với CPU rẻ tiền.

Nhìn vào cấu hình CPU trên PC

Nhìn vào cấu hình CPU trên PC

Nhưng, bạn có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt giữa các CPU bằng cách để ý việc các hãng sản xuất như việc Intel và AMD đều sử dụng các tên tương tự nhau. AMD sử dụng “Ryzen” và Intel “i” để chỉ kiểu máy:
 
 • Ryzen 3, i3: Cấp thấp
 • Ryzen 5, i5: Cấp trung
 • Ryzen 7, i7: Cao cấp
 • Ryzen 9, i9: Cực cao cấp

Các số và chữ cái xuất hiện sau tên thực sự rất dễ hiểu. Số đầu tiên là thế hệ. Phiên bản mới hơn của một kiểu máy kém mạnh hơn, gần tương ứng với phiên bản cũ hơn (ví dụ: Ryzen 5 mới tương tự như Ryzen 7 thế hệ trước). 3 số cuối cho bạn biết mức độ mạnh mẽ của CPU trong thế hệ và kiểu máy. Nếu có chữ “X”, “XT” (chỉ dành cho AMD) hoặc “K” (chỉ dành cho Intel) ở cuối tên thì đó là phiên bản mạnh hơn một chút.

3. Xem lại dung lượng, tốc độ và độ trễ của RAM trên PC

Sau card đồ họa và CPU, RAM có ảnh hưởng lớn nhất đến hiệu suất máy tính. Mặc dù có hàng chục mẫu RAM nhưng chúng đều rất giống nhau. Những thứ như RGB và tản nhiệt cải thiện tính thẩm mỹ nhưng không ảnh hưởng gì đến hiệu suất.

Thay vào đó, hãy xem xét những thứ như dung lượng, tần số và độ trễ. Trước tiên, hãy tìm hiểu về kích thước của thanh RAM. Nhiều hơn luôn luôn tốt hơn. Đây là một cách nhanh chóng và dễ dàng để biết kích thước RAM có ý nghĩa như thế nào đối với PC:
 
 • <16 GB: Cấp thấp
 • 16-32 GB: Cấp trung
 • 32+ GB: Cao cấp
Xem lại dung lượng, tốc độ và độ trễ của RAM trên PC

Xem lại dung lượng, tốc độ và độ trễ của RAM trên PC

Một chiếc máy tính có thể có CPU và card đồ họa tầm trung. Nhưng nếu nó không có ít nhất 16 GB RAM, bạn sẽ gặp rất nhiều tình trạng giật hình trong game. Nếu bạn muốn hiểu thêm về kỹ thuật, hãy xem tần số RAM và độ trễ CAS. Tần số RAM được biểu thị bằng MHz và mô tả số lệnh mà thanh xử lý trong một giây. Số càng cao thì càng tốt.

4. Kiểm tra thiết bị lưu trữ, tốc độ và dung lượng

Có hai loại thiết bị lưu trữ chính: ổ đĩa thể rắn (SSD) và ổ đĩa cứng (HDD). SSD thường nhanh hơn từ x10 đến x15 lần so với ổ cứng HDD.  Một PC Hi-end cao cấp nên có ít nhất một ổ SSD dung lượng cao. Cụ thể hơn, đó phải là SSD NVMe M.2.

 Kiểm tra thiết bị lưu trữ, tốc độ và dung lượng
 
 Kiểm tra thiết bị lưu trữ, tốc độ và dung lượng

NVMe là một loại bộ nhớ siêu nhanh sử dụng khe cắm PCIe M.2 của bo mạch chủ để có băng thông nhanh hơn. Các nhà sản xuất hiếm khi đưa NVMe vào PC cấp thấp. Chúng thường chỉ có ổ cứng HDD. Nếu máy tính có ổ SSD, thì đó có thể là ổ SSD SATA chậm hơn. Tuy nhiên, có ổ SSD không có nghĩa là PC tự động đủ tiêu chuẩn là PC Hi-end cao cấp.

5. Kiểm tra nguồn điện trên PC

Mặc dù PSU (Bộ nguồn) không ảnh hưởng đến hiệu suất, nhưng nó tiết lộ một chút về máy tính. Bạn có thể đặt bộ nguồn 750W vào máy tính cấp thấp. Nhưng nó không phổ biến. Máy tính cấp thấp thường sử dụng bộ nguồn của các thương hiệu không rõ nguồn gốc. Chúng thường được đánh giá trong khoảng 400 đến 500 watt. PC cao cấp có cạc đồ họa ngốn điện và bộ xử lý có thể tiêu thụ tốt trên 500 watt. Bạn cần một bộ nguồn có thương hiệu (tốt nhất là được chứng nhận 80 Plus) có công suất định mức từ 700W trở lên để cấp nguồn cho phần cứng hàng đầu.

Kiểm tra nguồn điện trên PC

Kiểm tra nguồn điện trên PC

6. Nhìn vào phụ kiện của PC (màn hình, bàn phím,..)

Nếu bạn đang muốn mua một bộ PC Hi-end thì việc trang bị các phụ kiện cũng rất quan trọng.
 
Màn hình là thứ quan trọng nhất. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến giao diện chơi game của bạn. Một bộ PC Hi-end cao cấp được lắp ráp để chơi game 1440p và 4K. Máy tính nên duy trì 60 - 90 FPS trong các trò chơi đòi hỏi khắt khe ở 1440p. Đối với 4K, nó phải ở khoảng 40 - 60 FPS.

Nhìn vào phụ kiện của PC (màn hình, bàn phím,..)
 
Nhìn vào phụ kiện của PC (màn hình, bàn phím,..)

Tốc độ làm mới của màn hình máy tính cũng quan trọng không kém. Tốc độ làm mới mô tả số lượng khung hình mà màn hình có thể hiển thị trong vòng một giây. Hầu hết các PC Hi-end cao cấp thường phù hợp với màn hình 240Hz hay 360Hz. Và nếu PC đi kèm với bàn phím, chuột, tai nghe, loa có thương hiệu thì là một điểm cộng.

Các tiêu chí chọn lựa PC Hi-end?

PC Hi-end là bộ máy tính có giá thành cao ngất ngưởng? Hoặc PC Hi-end là bộ máy tính với hệ thống đèn LED ấn tượng và được sắp xếp một cách thẩm mỹ? Hay một bộ tản nhiệt nước hầm hố. Các tiêu chí trên đúng nhưng chưa đủ. Một bộ PC Hi-end theo mình cần đáp ứng được đồng thời các tiêu chí sau:
 • Cấu hình PC mạnh mẽ, tối ưu và đồng bộ tùy theo khoản tiền mà khách hàng đưa ra
 • Hệ thống PC phải được setup một cách thẩm mỹ, gọn gàng để tối ưu luồng gió tản nhiệt cho PC
 • Nhiệt độ của tất cả linh kiện phải nằm trong phạm vi an toàn và lý tưởng
 • Hệ thống phần mềm phải được tinh chỉnh để tối ưu các thiết lập, giúp bộ máy hoạt động nhanh hơn và tốt hơn.

Tổng hợp PC Hi-end cao cấp nhất tại 24HComputer

Sau khi bạn đã tham khảo những thông tin liên quan đến PC Hi-end mà mình vừa đề cập ở trên rồi, thì bây giờ có lẽ các bạn đang mong chờ những bộ PC Hi-end đỉnh cao đúng không nào? Không để các bạn chờ lâu nữa, bắt đầu ngay thôi nào!

1. PC Hi-end 84.990K: I9-13900K, RTX 4090, Z790, 32G

Bộ PC game I9-13900K, RTX 4090, Z790, 32G, 1TB, CORE LIQUID C24 thuộc vào phân khúc PC cao cấp. Được build hoàn thiện bởi 24H Computer với cấu hình khủng, sử dụng trong việc chơi Game, Làm đồ họa, render video,…
PC Hi-end 84.990K: I9-13900K, RTX 4090, Z790, 32G
PC Hi-end 84.990K: I9-13900K, RTX 4090, Z790, 32G

Chi tiết thông số của bộ PC Hi-end cao cấp như sau:
 • CPU: Intel Core I9-13900K
 • Bo mạch chủ: MSI MAG Z790 TOMAHAWK WIFI DDR4
 • Ram: MSI MAG Z790 TOMAHAWK WIFI DDR4
 • VGA: MSI MAG Z790 TOMAHAWK WIFI DDR4
 • Ổ cứng: SSD PLEXTOR 1TB PX-1TM9PY
 • Nguồn    Coolermaster V1000 80 plus GOLD
 • Tản nhiệt: MSI MAG CORE LIQUID C24
 • Vỏ case: MSI MAG SHIELD 110R (2Fan)

2. PC Hi-end 53000K: i9-10900K, Z490-P, 32GB, RTX 3060 Ti


Bộ PC Hi-end i9-10900K, Z490-P, 32GB được lấy ý tưởng trùng với hiệu năng đỉnh cao, xử lý đa nhiệm và các tác vụ đồ họa nặng đến siêu nặng. Không những đáp ứng tốt tất cả các tựa game nặng nhất hiện nay như online, offline mà bộ PC i9-10900K, Z490-P còn nhờ vào sức mạnh phần cứng cho khả năng xử lý nhanh hơn, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trong game từ nâng cao, cao cấp đến cực cao cấp.
PC Hi-end 53000K: i9-10900K, Z490-P, 32GB, RTX 3060 Ti

PC Hi-end 53000K: i9-10900K, Z490-P, 32GB, RTX 3060 Ti

Chi tiết thông số của bộ PC Hi-end cao cấp như sau:
 • CPU: Intel Core i9-10900K
 • Bo mạch chủ: ASUS PRIME Z490-P
 • VGA: Gigabyte RTX 3060 Ti GAMING OC PRO-8GD V3
 • Ram: G.skill Trident Z RGB 32GB (2x16GB)
 • Nguồn: Corsair CV750 - 750w 80 Plus Bronze
 • SSD: Samsung 980 Pro PCIe 4.0 NVMe V2 250Gb
 • HDD: Samsung 980 Pro PCIe 4.0 NVMe V2 250Gb
 • Vỏ case: Xigmatek Venom
 • Fan LED: Coolmoon RGB Y1( Hub+ĐK)
 • Tản khí: Noctua Nh-D15 Chromax Black

3. PC Hi-end 31950K: B660, i5-12600K, Gskill 8G, VGA 3060

Bộ PC Hi-end sử dụng Core i5 12600K nổi bật với sự cân bằng đến hoàn hảo của mình, không chỉ có được hiệu năng chơi game tốt từ mức xung nhịp 4.9GHz mà nó còn có hiệu năng render 3D. Đặc biệt, mainboard Asrock B660M có khả năng chứa nhiều thiết bị lưu trữ M.2, một trong số đó có thể hỗ trợ SSD PCI Express 4.0 M.2, nó có khả năng thực hiện tốc độ gấp đôi so với thế hệ thứ 3 trước đó, mang lại trải nghiệm truyền dữ liệu nhanh như chớp.
PC Hi-end 31950K: B660, i5-12600K, Gskill 8G, VGA 3060
 
PC Hi-end 31950K: B660, i5-12600K, Gskill 8G, VGA 3060

Chi tiết thông số của bộ PC Hi-end cao cấp như sau:
 • CPU: Core i5-12600K
 • Bo mạch chủ: Asrock B660 HDV
 • Ram: Gskill 8G Bus 3200C16S-8GIS DDR4 ( 8GX 2)
 • VGA: 3060 Eagle OC Gigabyte
 • SSD: 512Gb
 • Nguồn: Xigmatek HYDRA M 750W
 • Tản nhiệt: JONSBO CR 1000 LED RGB Đen
 • Vỏ case: Xigmatek Gaming X 3FX
 • Màn hình: Cong Asus Tuf Gaming VG27VQ 27" 165Hz


4. PC Hi-end 31900K: i7- 10700K, 32GB RAM, RTX 2070 8G

Bộ PC Hi-end: i7- 10700K, 32GB là sự hoàn hảo cho công việc đa nhiệm, đặc biệt là chơi game. i7- 10700K được trang bị các linh kiện với hiệu năng cao, cho hiệu suất cực kỳ ổn định mượt mà. Hình ảnh 4K chân thực, bộ nhớ và bộ lưu trữ tốc độ cao. Cùng với các cải tiến mới nhất tạo nên một bộ PC Hi-end đỉnh cao.
PC Hi-end 31900K: i7- 10700K, 32GB RAM, RTX 2070 8G
PC Hi-end 31900K: i7- 10700K, 32GB RAM, RTX 2070 8G

Chi tiết thông số của bộ PC Hi-end cao cấp như sau:
 • CPU: Core i7-10700K
 • Bo mạch chủ: Asus Tuf Gaming Z490-Plus
 • Ram: Corsair Vengeance LPX 32GB (2x16GB) 3000MHz Black
 • VGA: MSI RTX 2070 Gaming Z 8G
 • SSD: Western SN550 Blue 250GB M.2 2280
 • Nguồn: Cooler Master MWE 650 WHITE 230V - V2
 • Tản nhiệt: Cooler Master Masterair MA620P RGB
 • Vỏ case: SAMA 3708 kèm sẵn 3 FAN RGB

Kết luận

Với những thông tin mình chia sẻ, anh em thấy việc sở hữu một bộ PC Hi-end như thế nào? Có đáng để anh em xuống tiền hay không? Tất cả những bộ PC Hi-end đều đang được trợ giá tốt nhất tại 24HComputer. Các thắc mắc về sản phẩm, anh em liên hệ ngay để được tư vấn kịp thời nhất nhé!
Bản quyền thuộc 24hcomputer.vn