Internet Gigabit có thực sự quan trọng hay không?

Bạn không cần internet gigabit nếu tất cả những gì bạn làm là kiểm tra email và  lướt mạng xã hội. Kết nối gigabit là lý tưởng nếu bạn làm việc tại nhà và tải xuống các tệp lớn, chạy máy chủ web hoặc livestream trên các trang mạng xã hội.
Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ việc Internet Gigabit có thực sự quan trọng hay không? Và với điều kiện như thế nào thì bạn cần sử dụng Internet Gigabit.

Internet Gigabit là gì?

Internet Gigabit cung cấp tốc độ tải xuống lên đến 1Gbps, tương đương 1,000Mbps. Những loại tốc độ này thường chỉ khả dụng ở những vị trí có cáp quang đến cơ sở (FTTP), thường được gọi là kết nối “cáp quang đầy đủ”. Đây là khi kết nối giữa nhà cung cấp, mạng và nhà của bạn được kết nối hoàn toàn bằng cáp quang thay vì đường dây điện thoại bằng đồng.

Bạn cũng có thể truy cập vào tốc độ Gigabit thông qua các kết nối băng thông rộng cáp được điều chỉnh đặc biệt từ Virgin Media. Công nghệ DOCSIS 3.1 có nghĩa là tốc độ gigabit có sẵn trên cáp đồng trục được sử dụng trong mạng băng thông rộng cáp của Virgin Media ở các vị trí cụ thể. Tuy nhiên, sự khác biệt lớn nhất giữa internet FTTP gigabit và internet gigabit cáp là sự chênh lệch đáng kể giữa tốc độ tải lên và tải xuống, với tải lên thường chỉ giới hạn ở tốc độ 35Mbps.

Internet Gigabit là gì?
 
Internet Gigabit là gì?

Bạn có thể làm gì với tốc độ Internet Gigabit?

Rõ ràng là tốc độ tải xuống của bạn càng cao, bạn có thể tải xuống tệp càng nhanh và chất lượng tốt hơn. Bạn có thể livestream mượt mà và internet gigabit cung cấp tốc độ nhanh hơn x10 lần so với băng thông trung bình.

Phát trực tuyến video trên internet gigabit

Các tệp lớn nhất mà hầu hết chúng ta sử dụng mỗi ngày là tệp video và do đó, phát trực tuyến video, cho dù đó là Netflix, YouTube hay Disney Plus, là nơi bạn sẽ thấy một số sự gia tăng đáng chú ý nhất về hiệu suất khi bạn có internet gigabit. Điều này đặc biệt đúng khi phát trực tuyến ở 4K, sử dụng băng thông gấp bốn hoặc năm lần so với phát trực tuyến ở 1080p.

Bản thân nó, phát trực tuyến 4K không phải là vấn đề đối với hầu hết các kết nối băng thông rộng cáp quang siêu nhanh, vấn đề xảy ra khi có nhiều người dùng trong một hộ gia đình. Với hai hoặc ba người sử dụng thiết bị 4K trong nhà bạn, ngay cả kết nối 100Mbps cũng có thể bị tắc khá nhanh, không để lại nhiều băng thông cho bất kỳ thứ gì khác.

Vì vậy, nếu bạn có một hộ gia đình đầy đủ các thiết bị, internet gigabit chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn nhiều băng thông dự phòng cho dù ai đang phát trực tuyến gì.

Phát trực tuyến video trên internet gigabit
 
Phát trực tuyến video trên internet gigabit

Chơi game online với internet gigabit

Có một số điều khó chịu hơn khi chơi game trực tuyến so với 'độ trễ', đó là khoảng thời gian từ khi bạn di chuyển trên bộ điều khiển và nhìn thấy nó trên màn hình. Những người nhận được internet gigabit của họ thông qua kết nối cáp quang đầy đủ sẽ có tốc độ tải lên và tải xuống tương tự, có nghĩa là bạn sẽ không phải lo lắng về tốc độ ping chậm hoặc kết nối yếu.

Một lợi ích khác của internet gigabit là, với tốc độ tải lên phù hợp với tải xuống của bạn, bạn có thể phát trực tuyến trò chơi của mình dễ dàng hơn nhiều trên các nền tảng như Twitch.

Trò chơi nhập vai VR

Đưa phương tiện truyền thông vượt ra ngoài phát trực tuyến và chơi game, phương tiện nhập vai, chẳng hạn như video 360 độ và VR đang nhanh chóng trở nên phổ biến hơn và có thể hưởng lợi rất nhiều từ internet gigabit. Tốc độ tải xuống và tải lên nhanh hơn, cũng như độ trễ giảm đáng kể, sẽ có nghĩa là trải nghiệm mượt mà hơn, thực tế hơn trong môi trường kỹ thuật số nhập vai.

Internet Gigabit có thực sự quan trọng hay không?

Trò chơi nhập vai VR

Làm việc tại nhà

Những người trong chúng tôi, những người đã đổi ghế văn phòng của mình lấy ghế sofa trong vài tháng qua đã nhanh chóng nhận ra rằng băng thông rộng gia đình của chúng tôi không phù hợp với một số yêu cầu công việc hàng ngày của chúng tôi. Gửi và nhận các tệp lớn, tải lên hình ảnh hoặc video có độ phân giải cao, tất cả các tác vụ thông thường bạn có thể thực hiện trong vài giây trên Wi-Fi công việc mà bạn đã coi là đương nhiên.

Làm việc tại nhà

Làm việc tại nhà

Internet Gigabit làm giảm căng thẳng cho mạng gia đình của bạn và để lại cho bạn nhiều băng thông cho các thành viên khác trong gia đình bạn tham gia các cuộc gọi Zoom, tập luyện tại nhà và các phiên say sưa trên Netflix.

Lưu trữ trên đám mây

Các phương pháp sao lưu dữ liệu truyền thống như lưu trữ cục bộ và ổ cứng ngoài rất quan trọng đối với các tệp nặng về dữ liệu như video và hình ảnh có độ phân giải cao, nhưng các dịch vụ lưu trữ dựa trên đám mây đã nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn mới. Các dịch vụ như Google Drive và Dropbox cung cấp cho bạn quyền truy cập vào các tệp của mình mọi lúc mọi nơi và giúp sao lưu tự động trở nên dễ dàng.

Với internet gigabit, việc sử dụng bộ nhớ dựa trên đám mây có thể nhanh chóng như sử dụng thẻ USB hoặc ổ cứng ngoài. Những người dùng am hiểu công nghệ hơn thậm chí có thể muốn xem xét thiết lập máy chủ của riêng họ, máy chủ này có thể cung cấp lượng lưu trữ khổng lồ có thể được truy cập thông qua các nền tảng trực tuyến bất cứ khi nào bạn cần.

Bạn có thể làm gì với tốc độ Internet Gigabit?
 
Bạn có thể làm gì với tốc độ Internet Gigabit?

Kết luận

Bạn thấy Internet Gigabit có thực sự quan trọng hay không? Bạn nghĩ sao nếu bạn trang bị riêng một đường truyền Internet Gigabit? Cùng để lại ý kiến ngay phía bên dưới phần bình luận nhé!
 
Bản quyền thuộc 24hcomputer.vn