[Giải đáp] Tản nhiệt khí và tản nhiệt nước: loại nào chơi game tốt hơn?

Mặc dù bạn đang sử dụng máy tính bàn trong việc chơi game thì phần lớn chúng ta đều bận tâm suy nghĩ tới hệ thống tản nhiệt với bộ máy của mình đúng không? Hôm nay, cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về loại tản nhiệt khí và tản nhiệt nước, để bạn có lựa chọn tốt nhất cho dòng máy của mình.

Tìm hiểu về tản nhiệt là gì?

Phần lớn trong chúng ta, ai cũng đều biết về tản nhiệt và tầm quan trọng của tản nhiệt phải không nào? Nhưng phần lớn không phải ai cũng biết về cơ cấu làm việc cụ thể của hệ thống này?

Hiểu cách đơn giản, tản nhiệt chính là một loại hệ thống làm mát cho các thiết bị. Luôn giúp các thiết bị không bị quá nhiệt và dẫn đến hư hỏng. Trong suốt quá trình sử dụng thì tất cả các thiết bị về phần cứng, đặc biệt là: CPU và VGA đều tạo ra một lượng nhiệt nhất định.

Bởi vậy, cá bộ phân tản nhiệt được ra đời giúp giảm thiểu lượng nhiệt độ. Tất cả bộ phần này sẽ giúp hấp thụ gần như thế lượng nhiệt phát sinh trong suốt quá trình máy vận hành. Tiếp đó giúp phân tán lượng nhiệt này vào các môi trường trước khi linh kiện máy bị quá nhiệt.

Điểm nổi bật và phổ biến nhất trên thị trường hiện nay chính là hệ thống về tản nhiệt khí và hệ thống tản nhiệt nước.

Tìm hiểu về tản nhiệt khí và tản nhiệt nước như thế nào?

Tìm hiểu về tản nhiệt khí và tản nhiệt nước như thế nào?

Vậy tản nhiệt khí là gì có đủ để sử dụng không?

Tản niệt khí được biết đến là hệ thống dùng làm mát với quạt khí, sử dụng khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Phần lớn các dòng máy laptop với giá rẻ ở tầm trung hoặc cao cấp đều sử dụng với bộ tản nhiệt khí, nhờ vào độ phân bổ rộng khắp và có từ lâu đời. Chưa nói đến các hãng sản xuất đang dần nâng cấp về bộ tản nhiệt khí dựa vào các sản phẩm của riêng mình.

Tính năng ưu việt của dòng tản nhiệt khí:

Hiện nay, với dòng tản nhiệt khí đang được lựa chọn bởi giá thành rẻ, cấu tạo khá đơn giản. Nhưng chúng mang lại hiệu quả cao, và không đòi hỏi quá nhiều vào kỹ thuật trong suốt quá trình lắp đặt.

·        Đối với nguyên tắc hoạt động của sản phẩm: Tản nhiệt khí sử dụng với một bề mặt hút nhiệt, phần bề mặt này được tiếp xúc với bề mặt phần cứng tại nơi toả ra nhiệt nhiệt và được thông với lớp keo tản nhiệt.

·        Về nhiệt độ toả ra từ CPU: Đối với phần nhiệt độ tại CPU sẽ truyền trực tiếp qua keo tản nhiệt vào tiếp đó qua phần bề mặt hút nhiệt. Sau đó sẽ được truyền qua ống dẫn nhiệt và đến các lá tản nhiệt ở phần trên, tại đây quạt sẽ được phân tán về nhiệt độ của tất cả các kim loại lá ra không khí. Cuối cùng quạt hút của thùng máy sẽ tống không khí nóng ra bên ngoài.

Đối với tính chất cơ bản, dòng tản nhiệt ký chính là một trong những thiết bị luôn giúp bạn mang lại nhiệt độ nóng. Được sinh ra từ các hoạt động của CPU ra ngoài môi trường thông qua ống dẫn truyền nhiệt bằng đồng. Dựa vào sự kết hợp cùng với các loại lá tản nhiệt bằng nhôm giúp hấp thụ cũng như khuếch tán nhiệt. Từ đó sẽ giúp tăng tốc độ khuếch tán, và tản nhiệt sẽ được đi kèm cùng quạt khí. Quạt khí chính là một trong những thiết kế khá quan trọng của toàn bộ hệ thống tản nhiệt.

Đây chính là một trong những thiết kế cơ bản nhất của dòng tản nhiệt giúp làm mát bằng không khí. Không những ở tản nhiệt khí cỡ lớn dùng ở trên máy bàn, mà hệ thống tản nhiệt ở trên laptop cũng được thiết kế khá tương ứng. Đối với công nghệ tản nhiệt này khá thích hợp với các đối tượng người dùng từ cơ bản cho tới cao cấp. Đặc biệt với nhu cầu sử dụng máy tính dùng trong làm việc và chơi game ở với mức trung bình khá.

Tìm hiểu về loại tản nhiệt khí như thế nào?

Tìm hiểu về loại tản nhiệt khí như thế nào?

Ưu và nhược điểm của tản nhiệt khí:

Hiện nay, dòng tản nhiệt khí đang mang trong mình với những tính năng ưu và nhược điểm nổi bật ở dưới đây:

Đối với ưu điểm của sản phẩm:

 • Giá thành hợp lý: Dòng sản phẩm này có giá thành khá rẻ, để có thể lắp được bộ tản nhiệt thì bạn không phải mất quá nhiều chi phí. Với mỗi thùng máy phần lớn đều có đủ quạt, card đồ hoạ và cả CPU nữa. Điều yếu nhất của dòng tàn nhiệt ở đây chính là bộ phận quạt, bạn có thể mua được hầu hết tất cả các thành phần của bộ tản nhiệt khí với giá thành không vượt quá 1 triệu đồng tuỳ thuộc vào sở thích của mình.
 • Dễ dàng vệ sinh, bảo trì và bảo dưỡng: Rất dễ dàng cho bạn trong việc vệ sinh sạch sẽ, chỉ cần sử dụng chiếc cọ và một đầu hút bụi, khí đã được vệ sinh sạch sẽ. Và thậm chí bạn có thể tự mình vệ sinh máy tính mà không phải nhờ đến các dịch vụ vệ sinh.
 • Dễ dàng sửa chữa môi khi gặp sự cố: Điềm mạnh của loại này nữa là mỗi khi gặp sự cố rất dễ dàng sửa chữa. Cho dù đó là sự cố của thiết bị hoặc sự cố của hệ thống thì việc lắp đặt cũng khá dễ dàng. Và thâm chí có rất nhiều bạn có thể tự mình làm được ngay từ lần đầu.
 • Công nghệ tản nhiệt phổ biến và được phát triển toàn diện: hiện nay với tản nhiệt khí đang là dòng công nghệ làm mát khá phổ biến trên thị trường. Bởi tất cả các hãng phát triển từ máy tính như: Asus hay Dell,… đều mang đến nhiều bước phát triển vượt bậc.

Tản nhiệt khí mang lại những ưu điểm vượt trội cho người dùng

Tản nhiệt khí mang lại những ưu điểm vượt trội cho người dùng

Nhược điểm của dòng tản nhiệt khí:

 • Gây ra nhiều tiếng ổn khó chịu: Có ưu điểm thì cũng phải có nhược điểm đúng không? Vì quạt yếu đôi khi không đủ giải nhiệt nên các nhà sản xuất máy tính chơi game đã tăng công suất quạt lên gấp nhiều lần. Điều này đã phần nào gây ra khuyết điểm dễ nhận thấy nhất của hệ thống làm mát không khí đó là khi hoạt động, quạt gió sẽ phát ra tiếng kêu và gây ra tiếng ồn.
 • Hiệu quả làm mát không được cao: Ngoài ra, tùy thuộc vào công suất quạt sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát. Nếu quạt không đủ công suất mạnh thì hiệu quả làm mát không cao mà quạt có công suất lớn sẽ gây ra tiếng ồn như tôi đã nói ở trên. Chưa kể một số bộ tản nhiệt sẽ bị phụ thuộc một phần vào nhiệt độ môi trường. Ví dụ, nếu bạn để máy tính trong phòng điều hòa, không khí làm mát cũng đủ để làm nặng hệ thống của bạn.
 • Dễ dàng bám bụi dẫn đến mất vệ sinh: Và cuối cùng, điều khó chịu nhất là rất dễ bám nhiều bụi vào cánh quạt. Cánh quạt ma sát với không khí sẽ tạo ra lực tĩnh điện hút các hạt bụi nhỏ li ti. Từ đó sau một thời gian bạn sẽ thấy một lớp bụi dày bám vào cánh quạt. Nếu không vệ sinh định kỳ sẽ dễ gây hư hỏng toàn bộ hệ thống máy tính, chưa kể rất khó coi hoặc dễ bị bẩn.
Nhược điểm của tản nhiệt khí như thế nào?

Nhược điểm của tản nhiệt khí như thế nào?

Vậy tản nhiệt nước thì như thế nào?

Đối với dòng tản nhiệt nước là sản phẩm tản nhiệt mang lại hiệu quả làm mát cao hơn nhiều so với việc làm mát thổi khí. Chính từ đó, dòng sản phẩm này được phát triển khá nổi bật nhờ vào mục đích làm mát từ các dàn máy tính khủng. Thêm vào đó, độ nóng tới mức chiếc quạt khí không thể cân nổi.

Tính năng ưu việt của dòng tản nhiệt nước:

Cho dù được ra sau tản nhiệt khí, nhưng với loại sản phẩm này đã đáp ứng gần như khá tốt. Với nhu cầu làm mát cho tất cả các dàn máy khủng làm việc với tần suất công việc cao và trong thời gian dài.

 • Nguyên lý hoạt động của tản nhiệt nước có phần phức tạp hơn tản nhiệt khí vì tản nhiệt nước có nhiều thành phần hơn. Chất làm mát hay còn gọi là dung dịch làm mát sẽ chạy tuần hoàn nhờ các đường ống đi qua các bộ phận của hệ thống làm mát.
 • Tuy cũng sử dụng bề mặt tản nhiệt để hấp thụ nhiệt nhưng khác ở chỗ, phần tản nhiệt này sẽ rỗng và có 2 lỗ để nước chảy ra vào nên được gọi là khối nước. Water Block là thành phần quan trọng nhất của cả hệ thống, đây là bộ phận sẽ có nhiệm vụ truyền nhiệt từ CPU / GPU sang nước. Khối nước sẽ vẫn tiếp xúc với bề mặt phần cứng tỏa nhiệt thông qua lớp keo tản nhiệt. Nhiệt từ linh kiện sẽ được truyền sang chất lỏng làm mát và thoát ra môi trường thông qua các cánh tản nhiệt.
 • Dung dịch làm mát sẽ được chứa trong bồn chứa, từ bồn chứa dung dịch này sẽ chạy qua máy bơm và được bơm trực tiếp ra khối nước. Tại đây nước sẽ hấp thụ nhiệt từ bề mặt tản nhiệt và tiếp tục chảy lên bộ tản nhiệt có gắn quạt. Nước sẽ chạy qua các khe nhỏ trong bộ tản nhiệt và các cánh tản nhiệt này sẽ hấp thụ nhiệt, sau đó thải ra bên ngoài nhờ quạt gió. Chất làm mát sẽ trở lại từ bộ tản nhiệt đến bình chứa và lặp lại chu trình.
 • Máy làm mát bằng nước chủ yếu dành cho những người sử dụng máy tính cường độ cao hoặc chơi game và làm các chương trình nặng, khi đó phần cứng sẽ tỏa nhiều nhiệt, khi đó máy làm mát không khí có thể sẽ không có. trả lời nữa.

Ưu và nhược điểm của dòng tản nhiệt nước như thế nào?

Không chỉ với dòng tản nhiệt khí mà ngay cả với tản nhiệt nước cũng mang trong mình vớic ác ưu và nhược điểm riêng ở dưới đây.

Đối với ưu điểm của dòng tản nhiệt nước:

 • Hiệu quả làm mát cực tốt trong nhiều điều kiện và nhu cầu sử dụng: Điểm mạnh nhất của hệ thống tản nhiệt chất lỏng này là hiệu quả làm mát cực tốt. Đối với những máy tính cấu hình cao hoạt động liên tục trong thời gian dài như dựng 3D, dựng video với hiệu ứng cao, hay game thủ chơi game liên tục trong mùa dịch bệnh… thì đây được xem là sự lựa chọn tốt nhất. tốt nhất cho người dùng.
 • Thiết kế hiện đại, bắt mắt: Chưa kể hệ thống tản nhiệt nước nếu kết hợp với hệ thống đèn chiếu sáng sẽ càng tôn lên sự hiện đại cho chiếc máy tính của bạn. Một chiếc ốp lưng có đèn LED lấp lánh đổi màu xanh dương, đỏ đô, xanh lá mà bé yêu thích trông sẽ vô cùng bắt mắt phải không nào?
 • Yên tĩnh cho không gian cần sự tập trung: Không giống như hệ thống quạt của máy làm mát không khí, hệ thống làm mát bằng nước hoàn toàn không gây ra quá nhiều tiếng ồn. Cực kỳ thích hợp cho những ai thích sự yên tĩnh tuyệt đối khi sử dụng.
 • Tần suất làm sạch thấp, không cần bảo trì quá: Và một ưu điểm nữa của hệ thống làm mát bằng chất lỏng này là hệ thống sẽ cực kỳ ít bám bụi. Nhờ ưu điểm này sẽ giảm thiểu tối đa thời gian vệ sinh cũng như thời gian bảo trì, bảo dưỡng thiết bị.
Ưu điểm nổi bật của tản nhiệt nước

Ưu điểm nổi bật của tản nhiệt nước

Về nược điểm của dòng tản nhiệt nước:

 • Giá cao, đau túi: Nhược điểm lớn nhất mà hầu hết mọi người e ngại khi trang bị máy làm mát nước đó là giá thành cao hơn nhiều so với máy làm mát không khí. Bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền lớn để trang bị một chiếc máy làm mát tối ưu nhất. Mới nghe thôi mà đã cảm thấy rần rần rồi!
 • Yêu cầu kỹ thuật cao khi lắp đặt: Khó lắp đặt cũng là một nhược điểm đáng nói của chiếc máy làm mát hiện đại này. Hầu như có rất ít bạn đủ tự tin và năng lực để tự mình lắp đặt máy làm mát nước. Nói như vậy, nếu bạn làm sai điều gì đó khiến nước bị rò rỉ ra ngoài, bạn không chỉ mất tiền mà còn gây hại cho toàn bộ hệ thống máy tính.
 • Gây thiệt hại lớn nếu bị hư hỏng: Từ đó có thể thấy ngay nhược điểm tiếp theo của hệ thống tản nhiệt nước là có thể gây hư hỏng nặng cho các linh kiện phần cứng khác khi gặp sự cố. Toàn bộ hệ thống máy tính, không đùa được đâu.
 • Khó khăn trong việc bảo trì và bảo dưỡng: Và cuối cùng, bộ phận làm mát nước này sẽ gây khó khăn cho việc vệ sinh và bảo dưỡng. Nếu nó không bám bụi, bạn sẽ không quan tâm đến việc làm sạch. Đây cũng là những gì bạn cần làm cho máy tính của mình. Nhưng do lượng bụi bám trên hệ thống sẽ giảm đi đáng kể so với việc sử dụng quạt làm mát, dẫn đến tần suất vệ sinh thấp nên đây có lẽ là một khuyết điểm mà chúng ta có thể bỏ qua.
Nhược điểm của dòng tản nhiệt nước

Nhược điểm của dòng tản nhiệt nước

Vậy nên lựa chọn loại tản nhiệt nào thích hợp nhất?

Để giải đáp được câu hỏi thắc mắc này sẽ còn tuỳ thuộc vào rất nhiều mức độ khác nhau. Với việc sử dụng máy tính của bạn cũng như cấu hình máy tính hiện tại mà bạn đang sử dụng.

Đối với điều kiện chơi game ở mức độ trung bình, thì làm việc tại các mức vừa phải thì chỉ cần một bộ tản nhiệt khí thông thường là vừa đủ. Đối với việc cần thiết nhất thì bạn cần lắp thêm vài cái quạt nứa và độn thêm CPU Cooler được mua riêng. Như vậy, máy tính của bạn đã chạy khá tốt rồi mà vẫn giữ được nhiệt độ không quá cao, nhưng bù lại đó sẽ có tiếng hơi ồn và bạn thường xuyên cần vệ sinh máy tính.

Loại tản nhiệt nước luôn giúp giữ cho máy với nhiệt độ thấp nhất có thể, nhưng khi muốn sử dụng thì bạn cũng cần phải bỏ ra cho mình một số tiền kha khá để đầu tư. Thay vào đó, bạn có được một bộ máy chiến game vừa mát lại vừa đẹp cùng với những hiệu ứng lộng lấy của đèn Led mang lại khá xin xò. Ngoài ra, bạn cũng cần xem xét về nhu cầu mà mình có cần đến tản nhiệt nước hay không, chứ không phải cứ mua là tốt.

Như vậy, qua những thông tin chia sẻ trên đây, 24H Computer đã giúp bạn hiểu sâu hơn về dòng tản nhiệt khí và tản nhiệt nước nên lựa chọn loại nào. Nếu bạn còn điều gì vướng mắc về 2 dòng sản phẩm này, hãy liên hệ tới chúng tôi để được giải đáp.

Bản quyền thuộc 24hcomputer.vn