[Vai trò của Ram] Cần bao nhiêu Ram để chơi game?

Mỗi khi xây dựng hoặc nâng cấp máy tính chơi game, bạn cần phải xem xét thật kỹ lượng về các thành phẩn trong đó. Với mỗi thành phần đền có ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất của máy theo từng mức độ khác nhau. Khi bỏ qua bất kể linh kiện nào trong máy cũng làm ảnh hưởng tới hiệu suất không ổn định. Trong bài viết này, 24H Computer sẽ tập trung vào phần Ram. Giúp bạn hiểu rõ về vai trò của Ram khi chơi game và các thông số cần thiết nhất trước khi xây dựng máy tính.

Ram được hiểu đúng như thế nào?

RAM là từ viết tắt của: Random Access, đây chính là bộ lưu trữ điện động ngắn hạn. Chúng giúp lưu trữ tạm thời tất cả các thông tin của máy tính khi cần truy cập. Mỗi khi  mở bất kể chương trình nào, trong đó hệ điều hành sẽ lưu trực tiép vào bộ nhứo RAM. Sau khi đã tắt máy, chúng sẽ xoá tất cả mọi thứ có trong RAM. Còn nếu không đủ lượng RAM, máy tính sẽ bị làm chậm đi mỗi khi mở quá nhiều chương trình cùng lúc.

Tìm hiểu thông tin chi tiết RAM như nào?

Tìm hiểu thông tin chi tiết RAM như nào?

Vai trò của RAM trong ứng dụng chơi game

Ram khá quan trọng, bởi hệ thống của chúng có thể giúp truy cập dữ liệu dể vào nhanh hơn, giúp truy xuất từ ổ đĩa lưu trữ chính. Dữ liệu game được sử dụng để lưu trữ trên ổ HDD hoặc tại ổ SSD nhưng trong việc liên tục lấy dữ liệu từ các ổ cứng này sẽ không mang lại hiệu quả. Bởi vậy, máy tính cần chuyển thông tin cần thiết của game sang RAM để có thể tải nhanh hơn.

Đối với RAM thấp, máy tính sẽ không lưu trữ các thông tin game mà nó cần chạy, dẫn tới khung hình sẽ bị giật và hiệu suất mang lại kém. Đối với tình trạng thiếu RAM có thể sẽ khiến cho các trò chơi không thể chạy được.

Bạn cần lưu ý với những card video chuyên dụng đều có RAM riêng và được gọi là vRAM. Chúng khác hoàn toàn với RAM hệ thống ở phần được tạo ra nhằm mục đích gửi đồ hoa đến màn hình. Bời vậy khi chúng muồn chơi game có độ phan giải tốt giống như 4K, bạn cần lắp thật nhiều vRAM.

Lắp nhiều RAM có thực tốt không?

Bởi Ram luôn khiến cho gaem chạy rất hiệu quả, vì thế nhiều người luôn nghĩ rằng việc cài thêm RAM sẽ giúp tăng hiệu suất. Nhưng nếu có nhiều RAM nhưng lương thông tin cần lưu trữ ít, dung lượng Ram sẽ rất lãng phí.

Để có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về phần này, bạn có thể tham kháo ví du về một thùng chứa nước. Bạn chỉ cần một thùng tầm 2 lít nhưng cần chứa lên tới 4 lít, chắc chắn sẽ không thể đổ hết được lượng nước này vào trong 1 thùng 2 lít. Nhưng nếu có thùng 10 lít, nhưng chỉ chứa 2 lít, như thế sẽ rất lãng phí.

Cũng tương tự với Ram như thế, nếu cài đặt RAM 64 GB trên cùng hệ thống. Nhưng chỉ sử dụng với 2GB cho các trò chơi nhẹ nhàng 720p, bạn sẽ rất lãng phí tài nguyên RAM

Lắp đặt RAM đúng chuẩn và hiệu quả

Lắp đặt RAM đúng chuẩn và hiệu quả

Sử dụng RAM bao nhiều GB là vừa đủ?

Với loại RAM 8GB là vừa đủ cho các dòng PG game thông thường. Theo các thử nghiệm cho biết việc chơi game không chỉ giúp cài thiện được việc sử dụng RAM so với những dòng RAM 8GB.

Cho dù bạn có thể sử dụng với những RAM 4GB dùng có các dòng game cũ. Nhưng cũng không nên xây dựng với hệ thống mới cho lượng RAM ít ỏi này. Bởi vậy tất cả các trò chơi ngày một phức tạp hơn, chúng cần có nhiều RAM hơn, 4GB sẽ không đầy đủ.

Khi muốn sử dụng máy tính lâu dài hoặc phục vụ trong các nhiệm vụ khác nhau như chỉnh sửa video. Bạn cần xem xét thật kỹ về việc nâng cấp máy tính cùng với RAM 16GB.

Một số thông tin về kỹ thuật RAM cho máy tính chơi game

Khi bạn muốn build máy tính dùng trong việc chơi game, ngoài vấn đề liên quan tới RAM-Bộ nhớ trong. Bạn cần xem xét thật kỹ lượng về một số kỹ thuật có liên quan ở dưới đây:

DDR:

Chắc chắn bạn sẽ nhìn thấy DDR và các phiên bản ở trên các thanh RAM. Trong đó với DDR được viết tắt của Double Data Rate (được hiểu là: tốc độ dữ liệu kép), chúng hoạt đống với 2 lần trên cùng 1 chu kỳ xung. Với công nghệ này đã được phát triển từ các phiên bản DDR2 và tất cả các phiên bản tiếp theo.

DDR2 giờ đây đã lỗi thời, bởi vậy bạn sẽ rất ít khi gặp chúng. Bạn cũng có thể gặp những thanh RAM DDR3, nhưng với DDR4 lại phổ biến hơn nhiều. Trong đó, với DDR 5 đang phát triển nhưng chúng chưa có sẵn trên thị trường.

Đối với các hệ thống RAM như: SDRAM, DDR, DDR2, DDR3, DDR4, và DDR5. Tất cả đều không tương thích với nhau, bởi vậy bạn sẽ không thể cắm thanh RAM DDR4 vào bo mạch chủ có khe DDR3. Khi muốn mua thêm RAM cho máy tính của mình, bạn cần phải đảm bảo chúng phù hợp thì mới giúp hỗ trợ được mạch chủ. Còn nếu build mới thì bạn cần lựa chọn DDR4 bởi chúng sẽ đạt tiêu chuẩn mới nhất hiện nay.

Ký hiệu DDR trên mỗi thanh RAM

Ký hiệu DDR trên mỗi thanh RAM

Về tốc độ xung nhịp:

Ngoài vấn đề về DDR, bạn cũng thấy được số chu kỳ xung ở trên mỗi sản phẩm. Tất cả chúng sẽ được tính theo megahertz và có hiện thị số chu kỳ RAM để thực hiện mỗi giây.

Với con số này càng cao, thì RAM sẽ càng nhanh và khả năng trải nghiệm lại càng mượt hơn. Mặc dù, chúng không phải là một trong những cách cải tiến mạnh mẽ nhất.

Đối với thế hệ DDR và có số chu kỳ đều có mối tương quan với nhau. Trong đó, bạn sẽ không thấy được tất cả các số cực nhanh ở trên thanh RAM DDR2 cổ.

Khi đã sử dụng RAM với tất cả các chu kỳ xung lại khác nhau, chúng sẽ chạy trong phần tần số thấp nhất. Trong khi đó, với bo mạch chủ cũng có thể giới hạn được tốc độ luôn sẵn có.

Ngoài ra, bạn cũng thấy được một loại tất cả các số đều được liệt kê ở trên RAM, trong đó, như: 5-9-5-23. Đây chính là thông số timing và cũng là mức độ trễ của RAM phản hồi đang yêu cầu.

Về số thanh RAM:

Khi bạn mua RAM, thì điều quan trọng nhất để bạn cần xem xét chính là bo mạch chủ của bạn cần bao nhiêu khe cắm. Phần lớn tất cả các bo mạch chủ đều hỗ trợ cho bộ nhớ dual channel, tức là hệ thống của bạn sẽ sử dụng với 2 thanh RAM vào cùng lúc, nhưng mang lại hiệu quả không cao.

Nếu bạn đang muốn lắp RAM 16GB vào hệ thống máy tính của mình, để tận dụng được bộ nhớ dual channer. Lúc này, bạn nên lựa chọn với 2 thanh RAM 8GB sẽ tốt hơn loại 1 thanh RAM 16GB. Khi bo mạch chủ có nhiều hơn 2 khe, bạn cần lắp RAM đúng với chỉ dẫn để được sử dụng đúng cách.

Chúng ta cần phải xem xét lại một số vai trò của dòng RAM đối với hệ thống máy tính game. Mặc dùng vậy, nhưng bạn cũng cần nhớ rằng RAM luôn là một trong những bộ phẩn khá nhỏ của máy tính. Bạn chỉ cần đảm bảo đủ RAM và không quá cũ, thì máy tính của bạn có thể sử dụng chơi game thoải mái.

Như vậy, với những chia sẻ trên đây 24H Computer đã giúp bạn hiểu rõ về vai trò của RAM mang đến cho bạn như nào. Qua những chia sẻ này, nếu bạn còn gặp phải những vướng mắc nào khác. Hãy liên hệ tực tiếp với chúng tôi sẽ được giải đáp cụ thể và nhanh nhất.

Bản quyền thuộc 24hcomputer.vn